Sự thiếu hụt Bitcoin có lợi như thế nào đối với các nhà đầu tư tiền điện tử

Các công ty lớn – như PayPal – đang mua lượng lớn Bitcoin. Vậy việc này đang ảnh hưởng đến các nhà đầu tư như thế nào?

Tình hình chính trị hỗn loạn ở Mỹ đang khiến Cục Dự trữ Liên bang phải in thêm tiền, từ đó đẩy giá các tài sản khác lên, theo như một bài đăng được công bố ngày 22/11 bởi quỹ đầu tư blockchain, Pantera Capital.  

Một trong những tài sản đó là Bitcoin và giá của nó đang tăng vọt – nhờ việc các công ty công nghệ mua rất nhiều tiền điện tử. 

“Ứng dụng PayPal và Cash đã mua vượt mức 100% của tất cả bitcoin mới được phát hành,” bài đăng cho biết. “Khi các tổ chức tài chính lớn hơn khác cũng đi theo hướng của PayPal, sự khan hiếm nguồn cung sẽ càng trở nên mất cân đối hơn. Cách duy nhất cung và cầu cân bằng là ở một mức giá cao hơn ”.

Với việc các công ty công nghệ lớn thu được quá nhiều Bitcoin, giá sẽ chỉ tăng lên – nhưng liệu nó có làm cho tiền điện tử khó tiếp cận hơn đối với những người không có hàng triệu đô la để đầu tư vào tiền điện tử không? 

Theo Pantera Capital, tình trạng thiếu hụt Bitcoin là một khả năng có thể xảy ra. Nhưng đừng lo lắng – các chuyên gia đã nói rằng không có gì phải phiền lòng.

Pedro Febrero, Đồng sáng lập của học viện Crypto Nerds, và nhà phân tích tại Quantum Economics nói rằng số lượng Bitcoin “tập trung vào tay ít người hơn trong dài hạn” có thể là một “vấn đề đối với dân chủ hóa tài chính”. 

Mặc dù ông nói thêm rằng nguồn cung Bitcoin có hạn và cuối cùng các công ty lớn sẽ cần phải bán nó. Ông nói: “Cuối cùng, chúng ta nên nhớ rằng không phải tất cả Bitcoin đang bị ‘giam giữ’. 

Nghiên cứu từ công ty phân tích blockchain Chainalysis tuần trước cho thấy số lượng Bitcoin có sẵn để mua phụ thuộc vào việc những người nắm giữ nó muốn bán hay giao dịch. 

Khoảng 77% trong tổng số 14,8 triệu Bitcoin được khai thác nằm trong các ví kém thanh khoản (ví không gửi nhiều Bitcoin – mà là giữ nó). Điều này cho thấy rằng những người mua nhiều về cơ bản sẽ giữ tài sản lại và xem giá trị của nó tăng lên. 

Và đây không hẳn là một điều xấu. 

Shawn Dexter, nhà phân tích tài chính phi tập trung tại Quantum Economics, cho biết: “Các tổ chức công nghệ lớn, sở hữu một phần lớn Bitcoin và nắm giữ nó sẽ chỉ phục vụ cho việc tăng cường bảo mật cơ bản của mạng, thúc đẩy hơn nữa kho cung cấp giá trị”.

Ông cũng nói rằng bất kể giá của tiền tệ như thế nào, “có quyền chọn mua một tài sản mà không một thế lực nào có thể đơn phương quyết định thổi phồng giá lên là một hình thức dân chủ hóa” và mọi người vẫn có thể sử dụng nó như một kho lưu trữ giá trị – như nhiều người vẫn làm. 

Về cơ bản, Bitcoin cuối cùng sẽ tìm thấy trạng thái cân bằng, có thể ở mức giá cực kỳ cao và có thể với các tổ chức nắm giữ rất nhiều”, ông nói thêm. “Nhưng điều đó không liên quan, bởi vì một người bình thường vẫn có thể lưu trữ 100.000 đô la giá trị bằng Bitcoin, ở bất kỳ mức giá nào.” 

Nếu mọi thứ tiếp tục diễn ra như hiện tại, giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng. 

Nhưng không cần phải lo lắng về việc tiền tệ biến mất: với các công ty như PayPal mua nó, giờ đây việc mua tiền điện tử dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Như Pantera Capital đã nói trong bài đăng: “Trước đây, sự cạnh tranh để mua bitcoin là khá khốc liệt”.

Nhưng giờ thì ba trăm triệu người vừa có quyền truy cập tức thì vào Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác”.

Đọc thêm:

Biên soạn bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.