Thành viên của băng đảng chuyên chiếm đoạt tiền chuộc Bitcoin bị bắt

Một công dân Vương quốc Anh đã nhận tội tại tòa án Hoa Kỳ trong tuần này liên quan đến một nhóm dùng ransomware để đòi tiền chuộc Bitcoin từ các nạn nhân.

Nathan Wyatt – thành viên của một nhóm hack Bitcoin nổi tiếng, đã thú nhận với nhiều tội danh ở Mỹ trong tuần này. Hắn trích xuất thông tin nhạy cảm và đe dọa nạn nhân rằng sẽ tiết lộ thông tin trừ khi họ trả tiền chuộc bằng Bitcoin.

Tội phạm mạng lộng hành với những chiêu trò đòi tiền chuộc Bitcoin

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã kết án Nathan Wyatt quốc tịch Anh 5 năm tù trong tuần này sau khi hắn ta nhận tội là thành viên của nhóm hacker khét tiếng “The Dark Overlord”, theo tài liệu của tòa án.

Tội phạm mạng và ransomware liên quan đến tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến với các vụ xâm nhập dữ liệu để đòi tiền chuộc Bitcoin
Tội phạm mạng và ransomware liên quan đến tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến với các vụ xâm nhập dữ liệu để đòi tiền chuộc Bitcoin

Theo hồ sơ, Dark Overlord đã đánh cắp hồ sơ y tế, hồ sơ khách hàng và thông tin cá nhân từ các công ty Hoa Kỳ trước khi yêu cầu số Bitcoin trị giá hơn 75.000 đô la và 300.000 đô la để trả lại thông tin đó. Tổ chức khét tiếng này bị cáo buộc đã tấn công Netflix vào năm 2017, trong số các công ty, bệnh viện, nạn nhân nổi tiếng khác trong những năm qua.

Tài liệu lưu ý rằng, Wyatt liên hệ với các nạn nhân – thường là các giám đốc điều hành tại các công ty bị lấy cắp dữ liệu – qua điện thoại và email và yêu cầu một khoản tiền chuộc bằng Bitcoin sau khi dữ liệu của họ bị xâm phạm.

Trong một số trường hợp, hắn ta thậm chí còn đe dọa các thành viên trong gia đình bằng những thông tin nhạy cảm của nạn nhân. Một bức thư như vậy gửi cho con gái của một nạn nhân có nội dung: “Có thể [] của bạn chỉ là một cô gái giàu có ngu ngốc không [..] hiểu được những nguy hiểm ở đây. Tao sẽ thử Chels. cô ta có thể có một iq. nóng.”

Nhưng “sự nghiệp” tội phạm của Wyatt không kéo dài. Hắn ta được xác định là một phần của The Dark Overlord sau khi sử dụng số điện thoại được đăng ký dưới tên của mình để liên lạc với một số nạn nhân. Điều này dẫn đến việc hắn bị bắt ở Anh vào năm 2017, sau đó bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc vào năm 2019.

Hôm thứ Hai, Wyatt đã nhận tội tại tòa án liên bang Hoa Kỳ với sáu tội danh, từ âm mưu thực hiện hành vi trộm cắp danh tính trầm trọng đến gian lận máy tính. Hắn ta cũng được yêu cầu trả khoảng 1,5 triệu đô la tiền bồi thường.

Tội phạm mạng và ransomware liên quan đến tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến. Theo một báo cáo, ransomware đã khiến các nạn nhân thiệt hại hơn 7,5 tỷ đô la chỉ trong năm 2019. Thậm chí con số này dự kiến ​​sẽ còn tăng trong năm nay khi nhiều người chuyển sang làm việc trực tuyến và để hệ thống của họ tiếp xúc với các trang web.

Biên soạn bởi TimeBit/Nguồn: DeCrypt

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.