Cổ phiếu thế giới bị đình trệ ở mức rất cao kéo dài suôt bốn tháng tính đến ngày hôm nay thứ Sáu 3/7/2020 và ngành công nghệ luyện kim đã có một tuần chiến thắng đầy vẻ vang và dài nhất tính theo tuần trong gần ba năm. Tất cả những tác động này đều do sự hồi sức sau COVID-19 mang lại.

Sau COVID-19, sự phục hồi của thị trường, được thúc đẩy bởi số lượng việc làm “kỷ lục” của Hoa Kỳ hôm thứ Năm. Trong tháng 6 khi nhiều bang mở cửa lại nền kinh tế, Mỹ có thêm 4,8 triệu việc làm giúp đẩy tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 11,1%. Và sự phục hồi trong ngành dịch vụ của Trung Quốc đang mở rộng nhanh chóng cũng mang lại sự lạc quan cho thị trường châu Á.

Cổ phiếu Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong năm năm, giúp các chỉ số châu Á đạt mức cao nhất trong bốn tháng.

Thị trường châu Âu bị đình trệ khiến các thương nhân bối rối, đặc biệt là Phố Wall đã đóng cửa nhân một ngày lễ tại Hoa Kỳ.

Thị trường tiền tệ và hàng hóa cũng bị khuất phục sau một tuần mạnh mẽ khác đối với các loại nhạy cảm với sự biến động của thị trường như dầu, đồng, đồng bảng Anh và đồng đô la Úc, tất cả đều đã phải chịu dưới áp lực tương đối vào thứ Sáu.

Hơn ba chục tiểu bang Hoa Kỳ hiện đang chứng kiến ​​sự gia tăng các trường hợp COVID-19, bao gồm cả Florida, nơi đã nhảy vọt trên 10.000 ca mỗi ngày. Và trong khi châu Âu chủ yếu nới lỏng các hạn chế, một số nơi phải tiếp tục giữ hoặc tái phong tỏa một lần nữa.

Tôi nghĩ rằng tỷ lệ lây nhiễm và nỗi sợ bị phong tỏa cục bộ đã làm giảm đi phần nào sự nhiệt tình”, chiến lược gia Kit Jukes của SOCe Generale nói.

Các thị trường chứng khoán của London, Paris và Frankfurt đã giảm lần lượt 1,2%, 0,4% và 0,8%, mặc dù tất cả đều có những mốc tăng đáng chú ý trong tuần. Đồng euro và bảng Anh cũng thấp hơn một chút, đây là lần giảm đáng chú ý thứ hai trong tuần.

Đồng euro đã ở mức $1,1226 và mặc dù nó đã tăng so với đồng franc Thụy Sĩ, nhưng cũng đã giảm so với đồng tiền của Na Uy – đồng tiền đã duy trì được đà tăng lên trong nhiều tháng khi cả thị trường đang phải loay hoay giữa COVID-19.

S&P 500 tương lai giảm 0,2% nhưng khối lượng thấp do thị trường Mỹ đang trong kỳ nghỉ Ngày Độc Lập.

Số lượng mất việc làm vĩnh viễn tiếp tại Hoa Kỳ tục tăng, tăng từ 588.000 lên 2,9 triệu.

“Sau COVID-19” – Kết thúc hay chỉ là sự khởi đầu?

Sự phục hồi phải đối mặt với những cơn gió lớn khi việc gia tăng các ca nhiễm coronavirus mới khiến các tiểu bang Hoa Kỳ trì hoãn một số kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế và các hoạt động kinh doanh trong nước.

BofA cho biết trong một báo cáo vào thứ Sáu rằng 7.1 tỷ đô la đã bị rút khỏi quỹ đầu tư trong tuần qua và chỉ báo ‘Bull& Bear’ được theo dõi chặt chẽ lần đầu tiên ra khỏi lãnh thổ “mua” kể từ ngày 17 tháng 3.

Nhưng về tổng quan, các nhà đầu tư vẫn có thể thấy một sự cải thiện trong những tác động xấu mà COVID-19 mang lại.

Chỉ số biến động VIX đã chứng kiến ​​sự sụt giảm lớn nhất trong hai tháng và lợi suất trái phiếu chính phủ Đức được thiết lập cho mức tăng hàng tuần lớn nhất trong một tháng, mặc dù chúng đã giảm xuống vào thứ Sáu xuống còn -0,44%.

Sản lượng rủi ro của Ý giảm xuống còn 1,26%, đây là mức thấp nhất kể từ cuối tháng 3 – khoảng thời gian đỉnh điểm trong phong tỏa coronavirus của châu Âu.

Giá dầu cũng giảm. Dầu thô Brent giảm 0,65% xuống 42,86 USD/thùng trong khi dầu thô Mỹ giảm 0,66% xuống 40,38 USD/thùng. Vào khoảng tầm này hai tháng trước, cả hai loại dầu thô này chỉ đứng ở mức 25 USD/thùng.

Giá đồng đã sẵn sàng cho mức tăng hàng tuần thứ bảy liên tiếp, chuỗi chiến thắng dài nhất của nó trong gần ba năm, mặc dù nó cũng giảm nhẹ vào ngày ở mức 6.040 đô la một tấn, và ở mức nhiều hơn 1.500 đô la so với mức thấp trong tháng ba. 

Thị trường toàn cầu hồi sức sau COVID-19
Biểu đồ phục hồi khu vực dịch vụ của Trung Quốc
Thị trường toàn cầu hồi sức sau COVID-19
Số trường hợp nhiễm coronavirus tại Hoa Kỳ

*Bài viết này được dịch, biên tập bởi báo ngoại hối và tiền điện tử TimeBit.news, yêu cầu không được sao chép dưới mọi hình thức. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.

Biên tập bởi TimeBit