Thổ Nhĩ Kỳ: phải báo cáo tất cả giao dịch trên 1.200 đô la cho Chính phủ

Các quy định chống rửa tiền sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ buộc các sàn giao dịch tiền điện tử phải báo cáo tất cả những khách hàng giao dịch trên 10.000 lira Thổ Nhĩ Kỳ.

Các sàn giao dịch tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải báo cáo các giao dịch vượt quá 10.000 lira Thổ Nhĩ Kỳ (1.200 USD) cho chính phủ. Ngành công nghiệp này cũng dự kiến ​​ngưỡng giới hạn sẽ là 75.000 lira Thổ Nhĩ Kỳ (9.100 USD).

Chính phủ không cho biết khi nào quy định sẽ có hiệu lực hoặc giới hạn được tính toán như thế nào.

Các sàn giao dịch tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải báo cáo bất kỳ ai giao dịch hoặc đầu tư hơn 10.000 lira Thổ Nhĩ Kỳ (1.200 USD) cho cơ quan tội phạm tài chính của chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ, Lütfi Elvan, đã công bố quy định về tiền điện tử sắp tới trên kênh quốc gia CNN Türk vào đêm 6/5.

Ông không tiết lộ cách chính phủ sẽ tính toán ngưỡng đó hoặc khi nào nó sẽ có hiệu lực. Nhưng một khi nó xảy ra, các sàn giao dịch có mười ngày để báo cáo những khách hàng đó.

Elvan nói rằng chính phủ không nghĩ rằng các nhà giao dịch tiền điện tử có “mục đích xấu”. Quy định này nhằm làm rõ rằng các quy tắc chống rửa tiền tiền điện tử của đất nước hầu hết được mô phỏng theo các hướng dẫn gần đây được ban hành bởi Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) – tổ chức thiết lập tiêu chuẩn thế giới về quy định chống rửa tiền.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ ban hành các quy định để bảo vệ khách hàng. Ông nói: “Mọi người phải tự giáo dục bản thân về tiền điện tử. Tôi thường nghe từ những công dân đầu tư vào tiền điện tử và khi tôi hỏi họ tiền điện tử là gì, họ đều không biết”.

Các sàn giao dịch tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải báo cáo bất kỳ ai giao dịch hoặc đầu tư hơn 10.000 lira Thổ Nhĩ Kỳ
Các sàn giao dịch tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải báo cáo bất kỳ ai giao dịch hoặc đầu tư hơn 10.000 lira Thổ Nhĩ Kỳ

Thông báo của bộ trưởng được đưa ra một tuần sau khi chính phủ buộc các sàn giao dịch tiền điện tử phải tuân theo các quy định rửa tiền tương tự áp dụng cho các ngân hàng.

Nhưng ngưỡng báo cáo 10.000 lira của Thổ Nhĩ Kỳ là một bất ngờ đối với ngành. Cho đến nay, ngành công nghiệp tiền điện tử Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến giới hạn báo cáo là 75.000 lira Thổ Nhĩ Kỳ (9.100 đô la).

Mehmet Türkarslan, cố vấn pháp lý tại một sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng đó là vì MASAK – cơ quan điều tra tài chính của đất nước, từ lâu đã quy định rằng các tổ chức thuộc danh mục “khác” không xác định phải báo cáo hoạt động tài chính trên 75.000 lira Thổ Nhĩ Kỳ. Các sàn giao dịch tiền điện tử nghĩ rằng phân loại này áp dụng cho họ.

Chẳng bao lâu nữa, luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quy định các sàn giao dịch tiền điện tử theo danh mục riêng và cùng với đó là ngưỡng báo cáo của riêng họ.

Hai tuần trước, chính phủ cho biết các quy định toàn diện hơn, chẳng hạn như quy định mà Bộ trưởng đã đề cập, sẽ có hiệu lực vào cuối tuần này. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho biết tiền điện tử là một vấn đề tế nhị và chính phủ không muốn làm mọi thứ vội vàng.

Tháng trước, hai sàn giao dịch tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ, Thodex và Vebitcoin, đã biến mất chỉ sau một đêm, khóa tiền của khách hàng của họ với ước tính con số lên đến hàng trăm triệu đô la thậm chí là hàng tỷ đô la. Điều đó làm dấy lên lo ngại về lệnh cấm hoàn toàn tiền điện tử, nhưng Elvan nhắc lại rằng chính phủ không có ý định cấm tiền điện tử.

Biên soạn bởi TimeBit/Nguồn: DeCrypt

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.