Tòa án Hoa Kỳ phạt 900 nghìn đô la đối với nhà điều hành chương trình tiền điện tử và ngoại hối Ponzi
Tòa án Hoa Kỳ phạt 900 nghìn đô la đối với nhà điều hành chương trình tiền điện tử và ngoại hối Ponzi

Tòa án quận của Hoa Kỳ đã phát hiện một kế hoạch Ponzi tiền điện tử và ngoại hối đã gạ gẫm và chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Cả hai quỹ đầu tư mạo hiểm (VCI) và người điều hành và quản lý của nó, Breonna Clark, còn được gọi là Eliot Clark hoặc Alexander Pak, đều phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện kế hoạch gian lận này. 

Các cáo buộc chống lại họ đã được đưa ra bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC), với sự hỗ trợ của nhiều cơ quan quản lý nước ngoài, bao gồm các cơ quan quản lý ở Bulgaria, St. Vincent và Grenadines, Seychelles, Vương quốc Anh và New Zealand.

Thông báo hôm thứ Tư ngày 4/11/2020 nêu chi tiết rằng thủ phạm đã lừa đảo tiền từ hơn 72 khách hàng. Họ hứa hẹn lợi nhuận cao bằng cách đầu tư tiền vào các nhóm hàng hóa có mục đích giao dịch ngoại hối và tiền điện tử.

Họ đã quảng cáo kế hoạch của mình trên phương tiện truyền thông xã hội, rằng các khoản tiền sẽ được giao dịch bởi một “đội ngũ thương nhân bậc thầy” và hứa hẹn lợi nhuận cao nhất quán.

Tuy nhiên, các nhà điều hành quỹ đầu tư tiền điện tử và ngoại hối Ponzi này đã chiếm dụng số tiền để sử dụng cho mục đích cá nhân. Họ mua nhiều hàng hóa giá trị cao, trong đó có một chiếc ô tô hạng sang.

Các thủ phạm đã gạ gẫm và chiếm đoạt tổng cộng 450.302 đô la tiền của khách hàng.

Tòa án yêu cầu thủ phạm phải bồi thường 450.302 đô la cho các khách hàng bị lừa đảo cùng với hình phạt dân sự là 450.302 đô la. Ngoài ra, họ cũng cần phải chịu chi phí của cuộc điều tra CFTC.

Ngoài ra, các bị cáo hiện bị cấm đăng ký với CFTC và giao dịch trên bất kỳ thị trường nào do CFTC quản lý.

Tuy rằng đã có lệnh của tòa án, CFTC cũng phải đưa ra cảnh báo đến các nạn nhân rằng những người điều hành chương trình có thể không có đủ tiền hoặc tài sản để thu hồi số tiền đã mất.

Đọc thêm: DART của Interactive Brokers giảm hơn 10% trong tháng trước

Biên tập bởi TimeBit

*Bài viết này được dịch, biên tập bởi báo ngoại hối và tiền điện tử TimeBit.news, yêu cầu không được sao chép dưới mọi hình thức. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.