Vàng vượt đô la Mỹ trong kho dự trữ của Nga khi Putin tập trung vào việc phi đô la hóa

Theo báo cáo mới nhất của ngân hàng trung ương Nga, Nga hiện đang giữ nhiều vàng hơn đô la Mỹ trong kho dự trữ của mình. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện chính sách phi đô la hóa nhằm giảm mức độ tiếp xúc của nền kinh tế Nga với đồng đô la Mỹ trong bối cảnh các lệnh trừng phạt nặng nề.

Nga hiện có nhiều vàng trong kho dự trữ hơn đô la Mỹ

Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Nga, vàng lần đầu tiên vượt qua đô la Mỹ trong kho dự trữ 583 tỷ đô la của Nga. Nước này đã và đang tăng dự trữ quốc tế trong những năm gần đây.

Báo cáo cho thấy vàng chiếm 23% dự trữ của ngân hàng trung ương tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2020 – theo Bloomberg đưa tin và trích dẫn dữ liệu mới nhất. Tỷ lệ đô la Mỹ trong kho dự trữ đã giảm xuống 22% từ hơn 40% vào năm 2018. Đồng euro chiếm khoảng một phần ba tổng tài sản, tiếp theo là vàng – hiện là thành phần lớn thứ hai. Khoảng 12% kho dư trữ là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Sự gia tăng thành phần vàng trong kho dự trữ được thúc đẩy bởi việc giá kim loại này tăng 26% trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2019 đến tháng 6 năm 2020. Báo cáo cũng tiết lộ rằng ngân hàng trung ương đã mua lượng vàng trị giá 4,3 tỷ đô la trong khoảng thời gian này.

Chính sách phi đô la hóa

Nga trở thành nước dự trữ vàng lớn nhất thế giới sau khi chi hơn 40 tỷ đô la để mua vàng trong 5 năm qua. Ngân hàng trung ương cho biết họ đã ngừng mua vàng trong nửa đầu năm ngoái để khuyến khích các công ty khai thác, các ngân hàng xuất khẩu nhiều hơn và mang ngoại tệ vào trong nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện phi đô la hóa – chính sách quan trọng của đất nước trong nỗ lực giảm mức độ tiếp xúc của nền kinh tế Nga với tài sản bằng đồng đô la. Động lực kéo dài nhiều năm nhằm giảm thiểu khả năng bị tổn thương của Nga trước các lệnh trừng phạt của Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ với Washington đang xấu đi.

Vàng vượt đô la Mỹ trong kho dự trữ của Nga khi Putin tập trung vào việc phi đô la hóa

Vào tháng 8 năm ngoái, Nga và Trung Quốc đã hợp tác để giảm sự phụ thuộc của hai đất nước vào đô la Mỹ. Các thỏa thuận thương mại bằng đô la giữa hai nước đã giảm xuống dưới 50%.

Biên tập bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.