Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: có khả năng thỏa thuận Giai đoạn một bị trì hoãn ?
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (L) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rời khỏi một sự kiện lãnh đạo doanh nghiệp tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh vào ngày 9 tháng 11 năm 2017. PHOTO/Nicolas ASFOURI Donald Trump urged Chinese leader Xi Jinping to work "hard" and act fast to help resolve the North Korean nuclear crisis, during their meeting in Beijing on November 9, warning that "time is quickly running out". / AFP PHOTO / Nicolas ASFOURI (Photo credit should read NICOLAS ASFOURI/AFP/Getty Images)

Theo một nguồn tin từ được Timebit tìm hiểu kĩ thì khả năng cao hai cường quốc nắm nền kinh tế lớn trên thế giới là Trung Quốc và Mỹ sẽ sớm cắt giảm thỏa thuận giai đoạn một.

Global Times kể về cựu Thứ trưởng Thương mại và Phó Giám đốc điều hành của Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc, Wei Jianguo, nói rằng ông tin tưởng và lạc quan rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể đạt được một thỏa thuận thương mại giai đoạn một .

Nếu các cuộc đàm phán thương mại song phương có tiến triển tốt và tiến triển nhanh chóng, thì hai bên có thể đạt được thỏa thuận thương mại trước Tết Nguyên đán sắp tới vào cuối tháng 1 năm 2020. 

Nội dung của thỏa thuận thương mại sẽ tập trung vào một số vấn đề chính bao gồm bảo vệ sở hữu trí tuệ, mở cửa tài chính và mua sản phẩm nông nghiệp. Nhưng vấn đề thiết yếu nhất là vấn đề liên quan tới thuế quan.

Các vấn đề khác có thể được để lại cho giai đoạn thứ hai. Thỏa thuận giai đoạn một dường như không bao gồm quá nhiều điều, thay vào đó, nó sẽ giải quyết các vấn đề cấp bách nhất trước.

Việc đẩy lùi thuế quan mà Mỹ đánh thuế là điều bắt buộc. Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ do việc Mỹ áp thuế quan cao vào các hàng hóa Trung Quốc, vì vậy thuế quan phải được cắt giảm trước tiên. Trung Quốc không muốn một cuộc chiến thương mại, nhưng cũng không ngại đối diện với nó.

Sự trả đũa mới nhất của Trung Quốc đối với Đạo luật Dân chủ Hồng Kông của Hoa Kỳ dường như không có tác động đến kỳ vọng của thỏa thuận thương mại, khi các thị trường tiếp tục hy vọng về một thỏa thuận được ký kết sớm hơn.

Trong khi đó, xu hướng tăng ngạc nhiên thấy trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc, với Kho bạc mang lại 3% cao hơn, Dollar Úc với ngọn trong ngày gần 0,6780. Tuy nhiên, USD/JPY trôi thấp hơn một chút gần khu vực 109,60.

Biên tập bởi Timebit/FXstreet