Dự đoán thu nhập
Amazon
Dự đoán thu nhập
Amazon

Báo cáo kết quả 3Q 2019 vào ngày 24 tháng 10, sau khi thị trường đóng cửa Kỳ vọng doanh thu: 68,82 tỷ USD Kỳ vọng EPS: 4,59 USD

Các nhà đầu tư không mong đợi bất kỳ sự ngạc nhiên lớn nào khi công ty thương mại điện tử khổng lồ Amazon.com (NASDAQ: AMZN) báo cáo thu nhập quý thứ ba của mình sau ngày 24/10. Công ty đã cảnh báo rằng chi phí leo thang có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận trong ngắn hạn.

Chi phí liên quan đến dịch vụ giao hàng trong ngày của nó đã làm tăng chi phí và giảm hiệu quả đáng kể trong quý hai. Đầu tư cần thiết để gửi hàng hóa trong vòng 24 giờ sẽ gây căng thẳng cho thu nhập trong phần còn lại của năm, Giám đốc tài chính Brian Olsavsky nói với các nhà phân tích vào tháng Bảy.

Vì những lý do này, các nhà phân tích trung bình dự kiến ​​lợi nhuận sẽ giảm 20% trong quý xuống còn 4,59USD một cổ phiếu, trong khi doanh số sẽ tiếp tục tăng và dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 69 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn này.

Quý thứ ba cũng là lúc Amazon thường đầu tư vào các cơ sở của mình trước mùa mua sắm bận rộn vào cuối năm, vì vậy các nhà đầu tư có thể sẽ chuẩn bị tinh thần cho một đợt tăng chi tiêu.

Kịch bản này không đáng khích lệ đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, những người đã bị thu hút bởi cổ phiếu này bởi lợi nhuận ngày càng tăng: lợi nhuận hoạt động đã giảm từ 7,4% trong quý đầu tiên xuống còn 4,9% trong quý hai. Lợi nhuận biên quý thứ ba, dựa vào dự đoán trung bình, hàm ý con số dưới 4%.

Giao dịch ở mức 1.762,17 đô la Mỹ vào cuối ngày hôm qua, cổ phiếu của Amazon giảm khoảng 13% so với mức cao của năm nay, mặc dù vẫn tăng khoảng 20% ​​cho năm 2019. Cổ phiếu này là một trong những tên được ưa chuộng nhất trong năm nay trong số các cổ phiếu công nghệ lớn, được gọi là FAANG .

Tập trung vào doanh số bán hàng

Theo quan điểm của chúng tôi, miễn là phương trình giữa chi phí cao hơn và lợi nhuận giảm được cân bằng với doanh số tăng, cổ phiếu Amazon sẽ không phải đối mặt với một cuộc bán tháo lớn. Nếu Amazon không thể hiện sự tăng trưởng về doanh số trong phần còn lại của năm, thì các nhà đầu tư chắc chắn sẽ bị hoảng sợ.

Nhưng chúng tôi thấy rất ít cơ hội Amazon không làm được điều này. Sức khỏe của nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ, người tiêu dùng vẫn không ngừng chi tiêu và thương mại điện tử vẫn còn tăng trưởng dài, giữ cho Amazon vị trí đầu bảng.

Một lý do khác khiến chúng tôi thoải mái khi giới thiệu cổ phiếu Amazon là thành công của Giám đốc điều hành Jeff Bezos trong việc đa dạng hóa doanh thu của công ty. Ông cũng đang mở ra một số lĩnh vực tăng trưởng mới ngoài việc kinh doanh bán hàng trực tuyến với lợi nhuận thấp.

Amazon điều hành nền tảng đám mây lớn nhất thế giới, phục vụ các khách hàng doanh nghiệp lớn. Dịch vụ web của Amazon, được gọi là AWS, tăng trưởng với tốc độ 37% trong quý 2. Kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số Amazon, một liên doanh có lợi nhuận cao, đang mở rộng với tốc độ ba chữ số. Được hỗ trợ bởi các đơn vị cực kỳ lợi nhuận này, công ty đã có thể cạnh tranh ở nhiều ngành công nghiệp và có thể tiếp tục làm như vậy trong một thời gian dài.

Ngoài các yếu tố cơ bản trong kinh doanh của công ty, một mối đe dọa tiềm tàng sẽ khiến cổ phiếu Amazon chịu áp lực là sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý chống độc quyền của chính phủ và các nhà lập pháp, những người đang coi công ty bán lẻ khổng lồ này là công ty độc quyền. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã mở một cuộc đánh giá chống độc quyền rộng rãi vào mùa hè này về việc các công ty công nghệ lớn có sử dụng quyền lực của mình để kìm hãm sự cạnh tranh hay không.

Kết luận

Mặc dù có những điểm rắc rối này, chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến nghị cổ phiếu Amazon cho các nhà đầu tư dài hạn, mua và nắm giữ. Đầu tư vào cổ phiếu công nghệ không phải là không có rủi ro, đặc biệt là ở giai đoạn cuối của chu kỳ tăng giá đang bắt đầu có dấu hiệu lên đến đỉnh điểm. Nhưng đối với các nhà đầu tư dài hạn, Amazon vẫn là một trong những sự lựa chọn tốt nhất trong số các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao.

Theo Investing