Liệu lạc quan từ thỏa thuận thương mại có thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu?
Reuters. FILE PHOTO: Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin phát biểu tại cuộc họp báo

Vào ngày 14/12/2019, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là “rất tốt” cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, và nói thêm rằng giai đoạn thứ hai có thể diễn ra sớm.

Liệu lạc quan từ thỏa thuận thương mại có thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu?
Reuters. FILE PHOTO: Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin phát biểu tại cuộc họp báo

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã hạ nhiệt cuộc chiến thương mại vào ngày 13/12/2019, công bố thỏa thuận “giai đoạn một” nhằm giảm một số thuế quan của Mỹ để đổi lấy những gì các quan chức Mỹ nói sẽ là một bước nhảy lớn trong việc mua các sản phẩm nông nghiệp và các mặt hàng khác.

Mnuchin cho biết chi tiết đầy đủ về thỏa thuận “giai đoạn một”, sẽ được công bố vào thứ bảy hoặc chủ nhật sau khi cả hai bên kiểm tra kĩ lưỡng.

“Chúng tôi hy vọng nó sẽ được thực hiện đầy đủ vào tháng 1. Và sau đó chúng tôi sẽ đến ‘giai đoạn hai'”, Mnuchin nói với hội nghị Diễn đàn Doha ở Qatar. “Vấn đề quan trọng nhất là – hãy đảm bảo chúng tôi thực hiện “giai đoạn một” với một thỏa thuận có thể thi hành được. Và sau đó chúng tôi bắt đầu đàm phán “giai đoạn hai”.

Mnuchin cho biết thỏa thuận với Trung Quốc nhằm tạo ra nhiều mối quan hệ thương mại đối ứng trong nhiều năm, đồng thời bổ sung rằng thỏa thuận này sẽ “rất tốt” cho tăng trưởng toàn cầu.

Ông nói rằng Hoa Kỳ tiếp tục vẫn là “điểm sáng” của nền kinh tế toàn cầu, trong khi Châu Âu và Châu Á đang chậm lại.

Khi được hỏi liệu thỏa thuận thương mại có làm tăng cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11 năm 2020 hay không, Mnuchin nói: “Tổng thống sẽ được bầu lại gần như là điều chắc chắn. Bởi vì ông đã xây dựng một nền kinh tế đáng kinh ngạc và ông vẫn rất tập trung vào An ninh quốc gia.”

Mnuchin cũng cho biết ông tin rằng chiến dịch gây áp lực tối đa của Hoa Kỳ đối với Iran đang có dấu hiệu hiệu quả rõ rệt và đã làm giảm đáng kể khả năng của Tehran tài trợ cho các nhóm khủng bố ở nước ngoài.

Khi được hỏi liệu việc sử dụng các biện pháp trừng phạt rộng rãi và thường xuyên của Washington đối với nhiều quốc gia có thể làm suy yếu tình trạng lâu dài của đồng đô la như là đồng tiền dự trữ toàn cầu hay không, Mnuchin nói rằng các lệnh trừng phạt thường là một biện pháp thay thế cho các cuộc xung đột quân sự mở.

“Nhưng nếu chúng tôi không cẩn thận với các lệnh trừng phạt, mọi người sẽ bắt đầu sử dụng các loại tiền tệ khác”, ông nói thêm.

Biên tập bởi TimeBit/Reuters