Nhật Bản đang chuẩn bị mở rộng tình trạng khẩn cấp vượt ra ngoài các thành phố lớn trong toàn quốc, và một quan chức chính phủ cho biết Thủ tướng Shinzo Abe sẽ thay đổi dự thảo ngân sách bổ sung bao gồm các khoản thanh toán tiền mặt cho mọi người.

Thủ tướng Shinzo Abe có thể mở rộng tình trạng khẩn cấp tại Nhật Bản
Thủ tướng Shinzo Abe

Do sự bùng phát ngày càng nghiêm trọng của dịch Covid 19, chính phủ Nhật Bản ngày 16/4 đã bắt đầu thảo luận về việc mở rộng áp dụng ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc. Cùng ngày, Bộ trưởng chuyên trách Covid 19, ông Nishimura cũng đã báo cáo lên ban thường vụ quốc hội Nhật Bản về vấn đề này. Từ ngày 7/4, Thủ tướng Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 7 tỉnh thành lớn bao gồm cả Tokyo và Osaka.  

Chính phủ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và sáu khu vực khác bao gồm Osaka, với hơn 9.000 ca nhiễm bệnh trên toàn quốc và gần 200 trường hợp tử vong, nhưng các khu vực khác đã yêu cầu được thêm vào giữa những lo lắng về sự lây lan của virus.

Coronavirus đã ảnh hưởng sâu sắc tới nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Theo kế hoạch ngân sách bổ sung hiện tại, chính phủ đã dành quỹ cho khoản thanh toán tiền mặt 300.000 yên (2.784 đô la) nhưng chỉ dành cho các hộ gia đình có thu nhập bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Chính quyền của Abe sẽ thay đổi kế hoạch và thay vào đó cung cấp 100.000 yên cho mọi người dân.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế, dự kiến ​​nền kinh tế Nhật Bản sẽ giảm 5,2% trong năm nay, kêu gọi chính phủ tăng cường chi tiêu tài khóa và tập trung vào việc giảm bớt tác động xấu từ dịch bệnh.

Trong thời gian tới, chính sách tài khóa mở rộng được bảo đảm để giảm thiểu tác động của COVID-19 trong thời gian ngắn và hỗ trợ sự phục hồi sau đó”, Odd Per Brekk, phó giám đốc bộ phận Châu Á và Thái Bình Dương của IMF cho biết.

Các trường hợp coronavirus đang gia tăng và việc buộc phải đóng cửa các hình thức kinh doanh đang gây áp lực lên nền kinh tế Nhật Bản.

Dự thảo ngân sách bổ sung, được biên soạn để tài trợ cho gói kích thích trị giá gần 1 nghìn tỷ đô la mà chính quyền của Abe công bố tuần trước, cần sự chấp thuận của quốc hội để có hiệu lực. Rất hiếm khi chính phủ thực hiện thay đổi ngân sách dự thảo.

Bất kỳ sửa đổi nào như vậy sẽ nhấn mạnh thách thức mà Abe phải đối mặt trong việc đối phó với tình trạng kinh tế ngày càng trượt giảm do đại dịch.

Các cuộc khảo sát cho thấy Abe đã mất sự ủng hộ do phản ứng rụt rè và chậm chạp trước sự bùng phát.

*Bài viết này được dịch bởi báo ngoại hối và tiền điện tử TimeBit.news, yêu cầu không được sao chép dưới mọi hình thức. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoin news.

Biên tập bởi TimeBit/Reuters