TimeBit news: Bình luận kinh tế và tài chính thế giới hàng tuần
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

1. Đánh giá của Hoa Kỳ

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Cục Dữ trữ liên bang (FED) Mỹ hôm 3/3/2020 đã cắt giảm lãi suất trong động thái khẩn cấp nhằm bảo vệ nền kinh tế lớn nhất thế giới trước tác động tiêu cực từ sự lây lan của virus corona.

Trong thông báo đưa ra, FED cho biết đã cắt giảm lãi suất ở mức 0,5 điểm phần trăm, đưa lãi suất xuống mức mục tiêu là 1,25%-1,5%.

Ngay sau khi quyết định cắt giảm lãi suất được FED công bố, thị trường chứng khoán Mỹ đã có phản ứng tích cực. Chỉ số S&P 500 đã tăng 38,33 điểm, tương đương 1,24%. Trong khi đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số Nasdaq Composite lần lượt tăng 1,2% và 1,12%.

Nhưng việc giảm lãi xuất trong cuộc họp của FOMC không có tác dụng quá nhiều trong việc chống lại sự biến động của thị trường, khi mà các ca nhiễm COVID-19 càng lúc càng tăng cao.

Chỉ số sản xuất ISM vẫn nằm trong phạm vi mở rộng dù có một số tác động về sự gián đoạn nguồn cung liên quan đến coronavirus, trong khi dữ liệu khảo sát cho lĩnh vực dịch vụ lại cung cấp những dấu hiệu ngược lại.

Báo cáo việc làm hôm thứ Sáu 6/3/2020 cũng có những dữ liệu kinh tế đáng chú ý cho thấy nền kinh tế Mỹ đã bổ sung thêm 273 nghìn việc làm vào tháng Hai. 

2. Đánh giá toàn cầu

Đây là một tuần đầy hỗn loạn đối với nền kinh tế toàn cầu, khi những lo ngại tiếp tục gia tăng về tác động kinh tế và sức khỏe con người từ sự lây lan của COVID-19.

Vào thứ ba, các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương từ nhóm các quốc gia G-7 đã tổ chức một cuộc gọi hội nghị để thảo luận về các phản ứng chính sách kinh tế có thể xảy ra đối với sự gián đoạn do coronavirus gây ra.

Ngoài Cục Dự trữ Liên bang thì đã có thêm hai ngân hàng trung ương từ các thị trường phát triển lớn đã hành động trong tuần này. Cả Ngân hàng Dự trữ Úc và Ngân hàng Canada đều cắt giảm lãi suất trong chính sách của họ, tương ứng 25 và 50 bps.

Biên tập bởi TimeBit