Trade secret: 4 câu hỏi bạn nên tự hỏi khi theo đuổi một bước đi lớn
Trade secret: 4 câu hỏi bạn nên tự hỏi khi theo đuổi một bước đi lớn

Có thể bạn sẽ thấy những biến động giá lớn thật hấp dẫn và cuốn hút nhưng song song với đó bạn lại cảm thấy lo lắng và mất tự tin vào bản thân, vào những bước tiến lớn trong ngày giao dịch của bạn. Đừng quá lo lắng, không phải bất cứ ai cũng được xem là “kẻ ngốc” nếu lao vào những biến động như vậy.

Dưới đây là một số câu hỏi nhanh mà bạn có thể tự hỏi mình trước khi nghĩ đến việc theo đuổi một động thá lớn:

Tôi có cảm thấy FOMO không?

Nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO) là một cảm xúc rất phổ biến giữa các nhà giao dịch và nó có thể là điều bạn cần biết trước khi cố gắng tham gia vào bất kỳ động thái lớn nào.

Lo lắng về việc không thể đón được một “cơn gió tiềm năng” không phải là lý do đủ chính đáng để nhảy vào giao dịch một cách mù quáng. Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều cảm thấy khó khăn để xác định rằng cơn gió kia sẽ tiếp tục thổi mạnh hay đăng sau nó lại là những trở ngại và tạo thành mô hình whipsaw.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy hối tiếc vì không thể thực hiện các đợt tăng hoặc giảm hàng trăm pip, đó có thể là một lời cảnh tỉnh để đánh giá lại chiến lược giao dịch của bạn.

Thay vì chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực, hãy bắt đầu bằng cách xem xét những động thái lớn đó và tìm ra các chỉ số, điểm uốn hoặc các sự kiện kinh tế mà bạn nên xem xét.

Các yếu tố gây ra việc di chuyển vẫn đang diễn ra?

Và khi nói đến giao dịch ngoại hối, những thay đổi có thể xảy ra khá nhanh chóng.

Trước khi cố gắng tiếp tục, hãy đảm bảo rằng các sự kiện ảnh hưởng vẫn đang diễn ra. Các câu hỏi hữu ích khác bao gồm:

  • Môi trường thị trường và tâm lý rủi ro có thay đổi kể từ khi động thái này bắt đầu không?
  • Có bất kỳ yếu tố thay đổi trò chơi mới nào (ví dụ: thay đổi quy định, ngắt mạch thị trường, hạn chế giao dịch) xuất hiện không?
  • Các chỉ báo kỹ thuật, chân nến hoặc khối lượng thị trường có dấu hiệu cạn kiệt không?

Tôi sẽ quản lý rủi ro của mình như thế nào?

Bây giờ bạn đã kết luận rằng vẫn đáng để theo đuổi một động thái lớn, bước tiếp theo là tìm ra cách bạn sẽ bảo vệ tài khoản của mình và hạn chế thua lỗ trong trường hợp giá đi ngược lại với những dự đoán và kỳ vọng của bạn.

Đặt các mức thoát trong khi nắm bắt các động thái thị trường có thể trở nên khó khăn vì sự biến động cao hơn có khả năng dễ dàng kích hoạt bất kỳ điểm dừng nào, vì vậy bạn không thể quá thận trọng. Tất nhiên bạn cũng không nên giao dịch mà không có lệnh dừng lỗ nào!

Ngoài ra, hãy cân nhắc giao dịch với kích thước vị trí nhỏ hơn kích thước thông thường của bạn và sau đó mở rộng quy mô nếu giao dịch diễn ra một cách tích cực. Điều này giúp loại bỏ một số cảm xúc FOMO.

Tôi vẫn có thể tham gia với mức giá tốt hơn nhiều chứ?

Thật dễ dàng để bị cuốn vào sự phấn khích của hành động giá mà bạn có thể đang bỏ qua các điểm vào lệnh tiềm năng có thể mang lại cho bạn rủi ro lợi nhuận tốt hơn nhiều.

Bạn có cơ hội tốt để nhảy vào một đợt pullback, ngay cả trong các khung thời gian ngắn hạn không? Các mức độ tâm lý có đang giữ và cho phép bạn có thể trả lại nhanh chóng không?

Nếu vậy, tốt hơn hết bạn nên kiên nhẫn chờ đợi những mức giá hời này thứ mà có thể cho phép bạn quản lý rủi ro tốt hơn nhiều.

Biên tập bởi TimeBit

*Bài viết này được dịch, biên tập bởi báo ngoại hối và tiền điện tử TimeBit.news, yêu cầu không được sao chép dưới mọi hình thức. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.