YouTube vừa là chủ đề sôi nổi được thảo luận trong cộng đồng tiền điện tử hiện tại sau động thái xoá các video có nội dung về tiền điện tử vào ngày 23/12.

 Cộng đồng phản ứng thế nào trước thông tin Youtube “đàn áp” nội dung liên quan đến tiền điện tử
Cộng đồng phản ứng thế nào trước thông tin Youtube “đàn áp” nội dung liên quan đến tiền điện tử

Crypto Beadles là một trong số các kênh có vẻ đã hoạt động trở lại, nhưng nhiều influencer không được may mắn như vậy.

YouTuber Ivan on Tech với kênh hơn 210.000 người đăng kí vừa bị chặn các video. Theo đó, anh đã chuyển tất cả các video nội dung về tiền điện tử của mình theo dạng cá nhân. Anh cho biết:

“Đây không chỉ là động thái tấn công tiền điện tử mà còn là động thái đàn áp quyền tự do ngôn luận. Các nền tảng tập quyền đã quá lớn và chính lí do này sẽ là nền tảng để các tổ chức phân quyền lên ngôi sau này.”

Trong một dòng tweet ngày 24/12, Omar Bham cũng đề cập đến danh sách mới nhất các video youtube bị cấm trên nền tảng.

1. Vì sao Youtube xoá nội dung liên quan tiền điện tử?

Vì sao Youtube xoá nội dung liên quan tiền điện tử?
Vì sao Youtube xoá nội dung liên quan tiền điện tử?

YouTube hiện chưa công bố chính thức lí do xóa các video có nội dung về tiền điện tử. Song việc gã khổng lồ này khá kín tiếng đã dẫn đến nhiều tin đồn cũng như phán đoán của các influencer về lí do trên.

Bham cho biết:

“Có vẻ là vì các video này thường có đường link dẫn ra các sàn giao dịch hay website bên ngoài ở phần mô tả.”

Rachel Siegel với kênh Crypto Finally cũng cho biết:

“Tôi không bị ảnh hưởng quá lớn bởi các video đã bị chặn. Dù vậy, tôi nghĩ đây vẫn là một cuộc tấn công có chủ đích. Khi mà các tiến triển trong ngành càng lớn, tôi tin rằng việc đàn áp các nội dung tiền điện tử sẽ diễn ra rầm rộ hơn nữa.”

Tài khoản @TheMoonCarl, một trong số ít các kênh chưa bị cấm nội dung, cho biết:

“Tôi nghĩ đây chỉ là sai sót nhỏ của YouTube. Các video này chỉ có tác dụng là cho mọi người biết về sức mạnh của Bitcoin và không có tác hại gì lớn hơn. Tôi nghĩ việc nội dung trên kênh tôi bị cấm có thể chỉ là vấn đề thời gian.”

2. Liệu có giải pháp nào thay thế?

Dù cho YouTube đang đứng đầu trên mạng Internet như là một nền tảng chia sẻ video với hơn 1,9 tỷ người dùng, nhưng các influencer hiện đang hướng đến một nền tảng mới. Về cơ bản, các nền tảng trên blockchain có lẽ giúp họ tiếp cận dễ hơn đến người dùng.

Một trong những kênh YouTube Việt Nam về Crypto đã có thông báo chuyển nền tảng
Một trong những kênh YouTube Việt Nam về Crypto đã có thông báo chuyển nền tảng

LBRY là nền tảng chia sẻ nội dung trên blockchain giúp người dùng có thể hỗ trợ về mặt tài chính cho các nội dung xây dựng trên mạng lưới. Một tài khoản khá nổi tiếng với cộng đồng Việt Nam đã dịch chuyển dần nội dung sang nền tảng này.

Vấn đề tài chính cũng là chủ đề đáng bàn với các Youtuber. Thống kê mới nhất cho thấy các kênh nội dung có doanh thu trung bình 6 con số với mức tăng 40% hàng năm.

Theo Bham, các kênh bị chặn sẽ không thể thực hiện livestream trong 90 ngày và điều này ảnh hưởng khá lớn đến doanh thu của người dùng.

“Đây là điều đã xảy đến với tôi. Doanh thu của tôi đã giảm mạnh vì dựa quá nhiều vào nội dung tương tác thực trên chương trình của mình.”

Changpeng Zhao's Tweet
Bài tweet của Changpeng Zhao

Changpeng Zhao, CEO của Binnace cũng khẳng định trên Twitter rằng “đây có lẽ là lúc thị trường tiền điện tử cần có một nền tảng media không kiểm soát trên nền tảng blockchain. Sẽ có nhiều thách thức như spam, scam, các trò đùa, quyền bảo hộ, quản lí, bảo mật,…song đây là lúc bắt đầu!”

Biên soạn bởi TimeBit/ Nguồn: Cointelegraph