Theo dõi cá voi
Theo dõi hành tung cá voi sẽ giúp Trader có thể tránh được các biến động trong tương lai mà không cần phải dự đoán

Cá voi hay nhà đầu tư cỡ lớn trên thị trường luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng Trader trong mỗi giao dịch. Bởi việc theo dõi hành tung cá voi Crypto sẽ giúp Trader có thể tránh được các biến động trong tương lai mà không cần phải dự đoán.

Bên cạnh đó, việc theo dõi các cá voi cũng không quá phức tạp. Cụ thể, do đặc tích của cá voi là buộc phải chuyển coin lên sàn để mua bán, mới có thể tạo ra biến động lên thị trường. Các giao dịch chuyển coin đó là hoàn toàn công khai trên mạng blockchain nên chúng ta có thể đọc và dự tính được.

I. Làm sao để theo dõi Cá voi crypto?

1. Whale alert:

Link: twitter.com/whale_alert

Đây là kênh theo dõi hành tung cá voi lớn nhất trên Twitter, thể hiện qua số người follow. Ngoài độ chính xác cao, tốc độ cập nhật nhanh và liên tục. Kênh còn cung cấp các thông tin chi tiết về số lượng, tên đồng coin, giao dịch từ ví nào sang ví nào, địa chỉ thông tin giao dịch đó trên Blockchain.

Tuy nhiên, kênh chỉ tập trung chủ yếu vào các giao dịch Bitcoin. Do đó nó sẽ hữu ích khi Trader muốn đánh giá chung thị trường.

2. WhaleWatch.io:

Link: twitter.com/whalewatchio

Kênh này tập trung nhiều vào các biến động cá voi crypto của các đồng altcoin. Vì vậy sẽ rất hữu ích cho các Trader muốn đầu tư vào altcoin để tăng thêm vốn BTC.

3. Crypto Whale Tracker:

Link: cryptowhaletracker.com/Home/DataFeed

Đây là 1 dự án chuyên mục đích theo dõi cá voi crypto, nhưng thông tin của nó hữu ích hơn 2 kênh Twitter trên. Trong khi 2 kênh ở trên chỉ cho biết các giao dịch chuyển coin từ ví qua sàn hay ngược lại, thì Crypto Whale Tracker cho thấy các lệnh đã khớp thực sự, với các mức giá được khớp rõ ràng, bao gồm Giá mua, Khối lượng mua, Giá bán, Khối lượng bán. Khối lượng lớn hơn 700 được coi là đáng chú ý, và các mức giá có khối lượng lớn thì sẽ là hỗ trợ kháng cự mạnh.

4. Cryptopanic:

Link: cryptopanic.com

Đây là kênh tổng hợp tin tức, do đó các tin tức về hành tung cá voi crypto cũng sẽ được cập nhật rất nhanh ở đây. Tin có upvote xanh đỏ càng lớn thì càng hot.

II. Lập kế hoạch giao dịch:

Chuyển coin (BTC, ETH, XRP…) từ ví chưa rõ (unknown wallet) tới ví của sàn (ví sàn sẽ ghi rõ là của sàn nào, cái này track được từ địa chỉ ví là biết): Khả năng rất lớn là để xả hàng. Vì chuyển coin lên sàn là cách đơn giản nhất để xả hàng, và thanh khoản rất cao, gây biến động lớn trên toàn thị trường. Gồm 2 trường hợp:

Chuyển coin lên sàn KHÔNG CÓ FIAT (tiền tệ thông thường, USD), như Binance, Huobi, Kucoin: Xả hàng ra USDT, khi đó các cặp coin/USDT sẽ biến động trước, rồi các cặp coin/USD mới chạy Theo sau. Cặp biến động trước sẽ nặng nề hơn.

Chuyển coin lên sàn CÓ FIAT (USD) như Bitfinex: xả hàng ra USD, lúc đó các cặp coin/USD sẽ biến động trước.

Chuyển coin từ ví sàn sang ví chưa rõ thì sẽ không có dấu hiệu nào xảy ra, hoặc sẽ có lúc thị trường tăng giá. Vì đây là tín hiệu cho thấy cá voi đang tích luỹ coin, gom hàng chuyển sang ví cá nhân để lưu trữ.

Chuyển USDT (Tether) từ ví chưa rõ tới ví của sàn: Đây rõ ràng là lúc cá voi gom hàng tích luỹ coin, và khối lượng USDT chuyển lên sàn càng lớn thì số lượng coin được tích luỹ càng nhiều. Từ đó tạo ra các sóng tăng giá trên thị trường;

Rất tiếc, chúng ta không thể theo dõi các giao dịch chuyển tiền fiat (USD) lên sàn, vì thường các giao dịch này được thực hiện qua bank wire, hoặc các kênh nạp tiền truyền thống khác không thông qua blockchain, thì sẽ không để lại dấu hiệu gì.

Theo Blogtienao