Brian Armstrong – đồng sáng lập và CEO của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase, tin rằng một “đồng coin riêng tư” sẽ trở nên thịnh hành trong năm 2020.

CEO Coinbase
CEO Coinbase: “Thập niên 2020 sẽ có một đồng coin trở nên thịnh hành”

Trong một bài viết được đăng trên blog chính thức của Coinbase vào ngày 3/1, Armstrong cho biết ông tin rằng vào những năm 2020 chúng ta sẽ thấy các tính năng riêng tư được tích hợp vào một trong những blockchain chính. Ông cũng biết trước một đồng tiền điện tử có các tính năng như vậy để trở thành xu hướng trong những năm sau:

“Giống như cách internet ra mắt với HTTP và sau đó giới thiệu HTTPS như một mặc định trên nhiều trang web, tôi tin rằng cuối cùng chúng ta sẽ thấy một đồng tiền riêng tư hoặc blockchain với các tính năng riêng tư trở nên thịnh hành vào năm 2020s.”

1. Đàn áp coin riêng tư

Dự đoán của Armstrong khá thú vị khi được đưa ra vào thời điểm các đồng tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư bị đàn áp và sự đồng thuận rõ ràng rằng quyền riêng tư phải là một trong những trọng tâm phát triển chính của Bitcoin (BTC).

Vào tháng 3 năm ngoái, người đứng đầu Ủy ban Tài chính của Quốc hội Pháp đã đề xuất lệnh cấm đối với cái gọi là “anoncoin” – hay coin riêng tư. Vào tháng 5, sàn giao dịch tiền điện tử của Nhật Bản Coincheck đã hủy niêm yết 4 đồng coin riêng tư và Hiệp hội Sàn giao dịch Tài sản Ảo Nhật Bản cũng khuyến khích các thành viên của mình thực hiện động thái tương tự.

Tất cả những điều này khiến cho dự đoán của Armstrong về việc một đồng coin riêng tư sẽ đạt được sự chấp nhận chính thống là đáng ngạc nhiên.

2. Tiền điện tử lớn hoạt động trên sự riêng tư

Khi đề cập đến việc tích hợp các tính năng riêng tư trong các blockchain lớn, một số người có thể lập luận rằng quá trình này đã bắt đầu. Như TimeBit đã đưa tin, một số người đã bày tỏ sự lo ngại rằng tính năng ẩn danh của Bitcoin có thể là mối đe dọa đối với anoncoin.

Chẳng hạn, công ty công nghệ blockchain Blockstream đã công bố mã thử nghiệm để sử dụng chữ ký Schnorr trên blockchain Bitcoin vào tháng 2 năm 2019 – giúp hỗ trợ quyền riêng tư trên mạng, đồng thời tăng khả năng mở rộng. Các cuộc thảo luận về việc thực hiện có thể vẫn đang tiếp diễn.

Mặc khác, blockchain Ethereum vào tháng 9 năm 2017 đã hỗ trợ cho zero-knowledge proofs (ZK-Proofs) – một loại mật mã đặc biệt cho phép xác thực dữ liệu mà không cần truy cập vào nó.

Vào cuối tháng 10 năm 2018, công ty tư vấn và kiểm toán đa quốc gia Ernst & Young đã công bố khởi động triển khai nguyên mẫu ZK-Proofs trên blockchain Ethereum công khai.

Theo một bài phân tích gần đây, quyền riêng tư trong tiền điện tử là một chủ đề gây tranh cãi. Lý do là một số người tin rằng sự riêng tư là điều kiện tiên quyết cơ bản cho sự an toàn và bảo mật, trong khi những người khác cho rằng ẩn danh chỉ hữu ích đối với tội phạm.

3. Tỷ phú giới tiền điện tử

Hơn nữa, Armstrong cũng lưu ý rằng phần lớn các tỷ phú thế giới sẽ đến từ không gian tiền điện tử trong thập niên 2020. Ông nói:

“Bạn bè của tôi là Olaf Carlson-Wee và Balaji Srinivasan ước tính rằng với mức giá $200.000 mỗi Bitcoin, hơn một nửa số tỷ phú trên thế giới sẽ đến từ không gian tiền diện tử.”

Do đó, ông tin rằng số vốn đầu tư vào khoa học và công nghệ sẽ tăng lên và nhiều người từ ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ chuyển sang làm từ thiện.

Như TimeBit đưa tin ngày hôm nay, dự đoán cuối cùng này trùng khớp với báo cáo của công ty quản lý tài sản kỹ thuật số Coinshares, trong đó ước tính rằng thế hệ Millennials sẽ thừa hưởng gần 70 tỷ USD từ thế hệ Baby Boomer vào năm 2045.

Tổng hợp bởi TimeBit/cointelegraph