Chi cục Thuế Hoa Kỳ (IRS) cho biết lệnh triệu tập sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase là hoàn toàn phù hợp theo các quy định pháp lý hiện hành

Theo bài thông cáo ngày 15/11, cơ quan thuế Hoa Kỳ thông báo cho tòa án California biết quy trình điều tra khách hàng William Zietzke giao dịch trên sàn Coinbase là hoàn toàn hợp pháp.

1. Zietzke bác bỏ, cho rằng giấy triệu tập vượt thẩm quyền của IRS

Zietzke hiện đang khiến nại giấy triệu tập được gửi đến Coinbase. Vào tháng 6, giấy triệu tập này được gửi đến với yêu cầu vị khách hàng này phải kê khai các khoản thu nhập cá nhân của mình. Zietzke cho biết lệnh triệu tập của IRS là một lệnh triệu tập chung chứ không chỉ giới hạn đến vấn đề về thuế mà IRS có thẩm quyền. Anh ta cho biết IRS muốn thu nạp hồ sơ có thể ảnh hưởng đến bảo mật tài chính và thông tin cá nhân nếu chính phủ làm lộ ra ngoài.

Tuy vậy, IRS không phục và cho rằng không có lý do gì cơ quan này không thể phát hành một lệnh triệu tập nói trên. IRS bác bỏ lập luận mơ hồ của Zietzke. IRS cho biết cơ quan này đang phát triển cơ sở dữ liệu vì thế có thể theo dõi bất cứ ai sở hữu tiền điện tử. Trong hồ sơ có ghi:

 “Không cho phép IRS thu thập những thông tin cần thiết từ Coinbase, Ông Zietzke còn tạo ra một thuyết âm mưu cho rằng IRS đang thu thập những thông tin liên quan cần thiết để xác định việc hoàn trả các khoản thuế mà ông đã nộp.”

Nhưng IRS phản bác, cho rằng:

“Bằng việc phát đi lệnh triệu tập, IRS đang tìm kiếm thông tin để thực hiện nhiệm vụ mà Quốc hội nước này giao phó: xác định chính xác nghĩa vụ thuế của Zietzke.”

IRS cho biết các tài liệu sau năm 2016 cần được thu thập để có thể xác định nghĩa vụ thuế. Vì hầu hết các khoản hoàn thuế mà Zietzke kê khai đầu dính tới các giao dịch Bitcoin trong năm 2011.

2. Khai thông pháp lý cho thuế tiền điện tử

Vào tháng 11, ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Andrew Yang hứa hẹn sẽ tăng cường các pháp lý trên thị trường crypto bằng việc ra mắt các văn bản định nghĩa token là gì, khi nào token là một chứng khoán, khi nào là một tài sản giao dịch kỹ thuật số,…

Biên tập bởi Timebit