Sàn giao dịch tiền điện tử
Các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến

Để giúp bạn-những người mới biết đến thế giới của tiền điện tử, bên cạnh những thông tin cần thiết về những đồng coin mà chúng tôi đã nói từ trước đó thì hôm nay Timebit.eco sẽ cung cấp thêm cho các bạn một kiến thức cơ bản và dễ hiểu nhất về sàn giao dịch tiền điện tử là gì. Từ đó các bạn có thể dễ dàng tạo những giao dịch đem lại lợi nhuận cho mình.

I. Sàn giao dịch tiền điện tử là gì ?

Sàn giao dịch tiền điện tử hoặc trao đổi tiền tệ kỹ thuật số (DCE) là nơi diễn ra một cuộc trao đổi mà chúng ta có thể mua hoặc bán cryptocurrencies (tiền điện tử). Chúng ta có thể giao dịch chúng bằng các đơn vị tiền tệ điện tử, tiền tệ fiat hoặc các tài sản kỹ thuật số khác. Ví dụ, đô la, euro, bảng Anh, yên và nhân dân tệ là các loại tiền tệ fiat, tức là các loại tiền tệ mà chính phủ tuyên bố là hợp pháp . Tài sản kỹ thuật số là bất kỳ tài sản nào tồn tại dưới dạng điện tử, chẳng hạn như tên miền, tệp, tài sản ảo hoặc tiền kỹ thuật số.

Sàn giao dịch tiền điện tử thường hoạt động 24/7, tức là nó không bao giờ đóng cửa. Một trong những lý do khiến sàn giao dịch tiền điện tử được chú ý nhiều hơn là do tính năng ẩn danh của nó. Không ai biết người mua và người bán trong các sàn giao dịch tiền điện tử là ai.

Các giải pháp công nghệ hiện đại như mã hóa (mật mã) đảm bảo rằng các giao dịch cực kỳ an toàn. Mật mã học là nghệ thuật tạo và giải mã mã.

Alpari.com nói như sau về các trao đổi này:

Tại các sàn giao dịch tiền điện tử, bạn có thể thực hiện các giao dịch tức thì với tiền điện tử.

Bạn có thể mua hoặc bán chúng cho các loại tiền tệ fiat hoặc đổi chúng lấy các đơn vị tiền tệ điện tử của một tài sản kỹ thuật số khác. Hầu hết các sàn giao dịch này hoạt động 24/7.

II. Nơi có thể diễn ra giao dịch tiền điện tử

Mặc dù hầu hết các DCE xử lý các loại tiền tệ phương Tây, phần lớn trong số chúng hoạt động bên ngoài các nước phương Tây. Bằng cách ở những nơi khác trên thế giới, họ có thể tránh được sự giám sát và truy tố theo quy định.

Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử đều có tài khoản ngân hàng ở các quốc gia khác nhau. Họ thường chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng và tiền điện tử để đổi lấy tiền kỹ thuật số. Họ cũng chấp nhận chuyển khoản và chuyển tiền bưu điện.

Những người có ví tiền điện tử có thể nhận tiền điện tử trực tiếp từ một sàn giao dịch tiền điện tử. Nhiều người trong số họ cũng có thể chuyển đổi số dư tiền kỹ thuật số thành thẻ trả trước. Chủ thẻ có thể rút tiền từ các máy ATM trên toàn thế giới. Những thẻ trả trước là ẩn danh.

Hầu hết các DCE và người tạo tiền kỹ thuật số hoạt động độc lập với nhau.

III. Các loại trao đổi tiền điện tử

Sàn giao dịch tiền điện tử là các nền tảng trực tuyến nơi các nhà giao dịch có thể trao đổi một loại tiền điện tử lấy tiền tệ fiat hoặc một loại tiền điện tử khác. Nói cách khác, nó giống như một sàn giao dịch tiền tệ tại ngân hàng hoặc sân bay hoặc sàn giao dịch chứng khoán.

Dưới đây là định nghĩa về các loại trao đổi phổ biến nhất:

1. Sàn giao dịch trực tiếp

Loại nền tảng này cung cấp  giao dịch P2P giữa người bán và người mua. P2P có nghĩa là ngang hàng . Nói cách khác, người mua và người bán giao dịch trực tiếp và không thông qua một nền tảng trao đổi.

Không có một loại giá thị trường cố định trong loại hình thương mại này. Người bán thường đặt tỷ giá hối đoái của riêng họ.

2. Trao đổi tiền điện tử truyền thống

Đây là tương tự như một sàn giao dịch chứng khoán truyền thống. Người mua và người bán dựa trên giá thị trường của tiền điện tử hiện tại. Việc trao đổi đóng vai trò trung gian.

Theo CryptocurrencyFacts.com:

“ Một số các loại giao dịch chỉ dùng như một cách đối phó trong cryptocurrency; những người khác cho phép người dùng giao dịch các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ để lấy tiền điện tử như Bitcoin.

3. Môi giới tiền điện tử

Loại trao đổi này thường hoạt động độc quyền trực tuyến. Nó tương tự như trao đổi tiền tệ tại ngân hàng hoặc sân bay.

Nhà môi giới tiền điện tử cho phép khách hàng của mình giao dịch tiền điện tử với mức giá mà họ đặt ra. Thông thường, giá này là giá thị trường cộng với phí bảo hiểm.

4. Quỹ tiền điện tử

Hình thức trao đổi này phù hợp cho những người lần đầu tiên bước vào thế giới tiền điện tử. Tuy nhiên, nó sẽ bị trả giá cao hơn một chút so với các sàn giao dịch.

Tại đây, các chuyên gia quản lý nhóm tài sản tiền điện tử. Các quỹ cho phép các thành viên của cộng đồng mua và giữ tiền điện tử thông qua quỹ.

Bạn có thể đầu tư vào tiền điện tử mà không phải mua trực tiếp. Ngoài ra, với dịch vụ này, bạn không phải lo lắng về việc lưu trữ tiền điện tử.

IV. Tiền điện tử là gì?

Một cryptocurrency là một loại tiền tệ kỹ thuật số . Nói cách khác, nó là một loại tiền tệ chỉ tồn tại dưới dạng điện tử. Bitcoin, loại tiền điện tử phổ biến nhất, đã đi vào lưu thông vào năm 2009. Trên thực tế, Bitcoin là loại tiền điện tử tiền đầu tiên .

Tiền điện tử, không giống như tiền tệ fiat, không có ngân hàng trung ương. Họ làm việc bằng cách sử dụng một loạt các bản ghi (khối) liên kết với nhau theo thứ tự thời gian. Chúng tôi gọi một chuỗi các khối liên kết với nhau là một blockchain .

Tiền điện tử an toàn hơn đáng kể so với các loại tiền tệ truyền thống. Chúng sử dụng công nghệ sổ cái phân tán. Điều này có nghĩa là dữ liệu liên quan đến tất cả các giao dịch được lưu trữ trong mọi khối, thay vì trong một sổ cái trung tâm.

Theo MBN