Các sàn OTC tiêu biểu
Giao dịch Bitcoin OTC giúp bạn che đậy lợi ích đầu tư của mình từ thị trường.

Thị trường OTC rất quen thuộc đối với các nhà đầu tư chứng khoán, nhưng đối với thị trường tiền mã hoá thì khái niệm OTC còn tương đối lạ lẫm. Trong bài viết này, hãy cùng Timebit.eco tìm hiểu xem thị trường OTC là gì, những ưu nhược điểm khi sử dụng OTC và tại sao cần giao dịch Bitcoin OTC nhé.

1. Thị trường OTC là gì?

Thị trường OTC là gì? Tại sao phải giao dịch Bitcoin OTC
Thị trường OTC là nơi được tổ chức không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định như thị trường sàn giao dịch.

Thị trường OTC là viết tắt của “over the counter market”, hay còn gọi là thị trường phi tập trung, nơi được tổ chức không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định như thị trường sàn giao dịch (thị trường giao dịch tập trung), mà dựa vào một hệ thống vận hành theo cơ chế chào giá cạnh tranh và thương lượng thông qua sự trợ giúp của các phương tiện thông tin.

Thị trường OTC không có một không gian giao dịch tập trung. Thị trường này thường được các công ty chứng khoán cùng nhau duy trì, việc giao dịch và thông tin được dựa vào hệ thống điện thoại và Internet với sự trợ giúp của các thiết bị đầu cuối.

Tính thanh khoản của các loại chứng khoán trên thị trường OTC thường thấp hơn thị trường giao dịch tập trung, chứa đựng nhiều rủi ro hơn, song cũng có thể đem lại nhiều lợi nhuận hơn.

2. Ưu điểm và nhược điểm của OTC

Ưu điểm

  • An toàn và bảo mật: Hiện tại ở Việt Nam các giao dịch tiền điện tử như Bitcoin với VNĐ trên các sàn chủ yếu là giao dịch OTC, việc bạn lựa chọn được một sàn OTC uy tín sẽ an tâm hơn khi giao dịch, tránh được lừa đảo như giao dịch chợ đen.
  • Thanh khoản số lượng lớn: Nếu bạn có ý định mua bán số lượng lớn BTC thì những sàn OTC như Remitano sẽ rất thích hợp.
  • Giao dịch nhanh chóng: Quá trình thực hiện các giao dịch OTC khá nhanh chóng, ví dụ như Remitano, nếu bạn sử dụng ví VNĐ thì chỉ với vài nhấp chuột là bạn đã có thể mua bán thành công và rút tiền về tài khoản ngân hàng Vietcombank.

Nhược điểm 

Phí giao dịch cao: An toàn nhưng đổi lại thì sàn OTC sẽ có phí khá cao, đây cũng là lý do mà nhiều nhà đầu tư chọn cách “giao dịch chợ đen”, có nghĩa là giao dịch không qua sàn mà trực tiếp giữa người mua/bán với nhau, có thể gặp trực tiếp hoặc giao dịch online, nhưng nhược điểm của chợ đen là rất dễ bị lừa đảo nếu bạn không tìm được đối tác thực sự uy tín.

3. Tại sao cần giao dịch Bitcoin số lượng lớn trên thị trường OTC?

Tại sao cần giao dịch Bitcoin số lượng lớn trên thị trường OTC?
Môi giới OTC cung cấp giao dịch với thanh khoản, hoặc tìm một người nào đó sẵn sàng để giao dịch.

Đối với phần lớn người tham gia thị trường tiền điện tử thì người mua và người bán đều trực tiếp đặt lệnh ở sàn giao dịch tập trung. Tuy nhiên đối với những nhà đầu tư thì việc đặt lệnh giao dịch số lượng Bitcoin lớn sẽ rất tốn kém.

Và để tránh điều đó, các nhà đầu tư đã lựa chọn phương thức giao dịch OTC.

Thay vì đặt giao dịch trên sàn giao dịch thông thường, giao dịch Bitcoin OTC được thực hiện trực tiếp giữa hai bên. Một nhà môi giới OTC cung cấp giao dịch với thanh khoản, hoặc tìm một người nào đó sẵn sàng để giao dịch. Bởi vì điều này xảy ra bên ngoài thị trường thông thường nên khối lượng giao dịch bị ẩn đi và không được đăng ký bởi một sàn giao dịch.

4. Các sàn giao dịch OTC tiêu biểu

Các sàn OTC tiêu biểu
Giao dịch Bitcoin OTC giúp bạn che đậy lợi ích đầu tư của mình từ thị trường.

Hiện tại nếu bạn ở Việt Nam có thể tham khảo dịch vụ giao dịch OTC tại:

  • LocalBitcoins
  • Remitano
  • Huobi
  • OKEx

Kết luận

Mặc dù giao dịch Bitcoin OTC giúp bạn che đậy lợi ích đầu tư của mình từ thị trường nhưng bạn hoàn toàn không thể che giấu sự quan tâm đó, bởi vì bạn đang giao dịch với một người trung gian đang hoạt động trên thị trường. Khi bạn giao dịch Bitcoin OTC, bạn cần tính rõ ràng các khoản phí mà bạn phải trả cho nhà môi giới cùng với các khoản phí tiềm ẩn bạn sẽ phải gánh chịu bằng cách chia sẻ thông tin với các nhà môi giới. Giảm thiểu thông tin bạn chia sẻ để giảm thiểu sự thao túng.

Trên tất cả, hãy nhớ ba quy tắc chung của giao dịch Bitcoin OTC:

  1. Đừng để bị bắt bài.
  2. Không chia sẻ chính xác thời gian hay số lượng Bitcoin bạn muốn giao dịch.
  3. Chỉ liên hệ các nhà môi giới để tham khảo giá khi bạn đã sẵn sàng giao dịch và chúng tôi khuyên bạn chỉ nên liên hệ tới 1–2 công ty môi giới.

Chúc các bạn đầu tư thành công!

Theo Bitcoin Vietnam news