Iran đã gợi ý rằng các quốc gia Hồi giáo nên chung tay tạo ra một loại tiền điện tử để chống lại các cú sốc kinh tế và tài chính cũng như thao túng. Hassan Rouhani, Tổng thống Iran tin rằng, có một loại tiền kỹ thuật số phổ biến là cách để tăng cường mối quan hệ giữa các quốc gia Hồi giáo.

Các quốc gia Hồi giáo
Các quốc gia Hồi giáo thống nhất tiền điện tử có thể hạn chế thao túng tài chính

Phát biểu tại phiên họp bàn tròn Hội nghị thượng đỉnh Kuala Lumpur 2019 về Ưu tiên phát triển và những thách thức vào thứ năm, ông Rouhani nói:

Trước đây, Thủ tướng Tun Dr Mahathir Mohamad đã tìm cách giới thiệu đồng dinar (vàng) và ngày nay, với các công nghệ mới, chúng ta sẽ có thể thiết lập một loại tiền tệ mới cho các quốc gia Hồi giáo để hưởng lợi và thu lợi từ những lợi thế của tiền điện tử, và để hỗ trợ đổi mới, nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực công nghệ.

Tiến sĩ Mahathir nhấn mạnh về sự cần thiết phải giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Đã có một nỗ lực trong quá khứ để thống nhất các quốc gia Hồi giáo dưới một loại tiền tệ. Tuy nhiên, họ đã được khuyên nên bám vào đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ tin rằng đây là thời điểm thích hợp, bên cạnh Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ ý tưởng này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng, các nước Hồi giáo nên tập trung vào tài chính Hồi giáo. Ông cũng đề nghị tạo ra một nhóm làm việc để đặt ra chi tiết.

Tháng trước, BRICS – một nhóm gồm 5 quốc gia mới nổi lớn: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi cũng đề xuất tạo ra một loại tiền điện tử để giải quyết các giao dịch thanh toán giữa các quốc gia. Kirill Dmitriev – Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga cho biết tại thời điểm đó, tỷ trọng của đồng đô la Mỹ trong các khu định cư ngoại thương đã giảm từ 92% xuống 50% trong năm năm qua.

Tổng thống Iran nói thêm rằng với một loại tiền tệ chung, các quốc gia Hồi giáo có thể cùng nhau hỗ trợ các công ty khởi nghiệp trong khu vực, phát triển du lịch và công nghệ thông tin.

Biên soạn bởi TimeBit