Chứng khoán toàn cầu giảm trước lời cam kết về gói cứu trợ của Fed không thể trấn an được thị trường

Cổ phiếu toàn cầu đã sụt giảm vào thứ Năm ngày 31/7/2020 khi mà lời hứa từ Cục Dự trữ Liên Bang sẽ hỗ trợ nền kinh tế Hoa Kỳ không thể làm vừa lòng các nhà đầu tư về sự bế tắc trong hỗ trợ tài chính, bên cạnh đó các ca nhiễm COVID-19 liên tục tăng.

Chỉ trong một ngày, chỉ số STOXX 600 của châu Âu (STOXX) giảm xuống 0,7%. Đi kèm với đó là mức tăng cổ phiếu châu Á trước đó đã bị hủy bỏ, với chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (MIAPJ0000PUS) giảm 0,1%.

Chứng khoán toàn cầu giảm trước lời cam kết về gói cứu trợ của Fed không thể trấn an được thị trường

Chỉ số vốn chủ sở hữu MSCI (MIWD00000PUS) có mặt tại 49 quốc gia đã giảm 0,3%, kết thúc chuỗi liên tục ba ngày tăng trưởng.

Các nhà đầu tư lo ngại về đợt bùng phát của các trường hợp nhiễm virus corona tại Mỹ và ở một số khu vực ở châu Âu, châu Á. Các nước như Úc, Ấn Độ, Việt Nam và Bắc Triều Tiên luôn ở trạng thái cảnh giác cao độ.

Như dự kiến, vào thứ Tư các thành viên của Fed đã bỏ phiếu để loại việc cho vay lãi suất ngắn hạn với mức từ 0% tới 0,25%, bắt đầu từ ngày 15 tháng 3 khi mà chủng virus mới tấn công đất nước. Những chính sách không đổi nhưng lại được áp dụng cùng với nhau, đi kèm với lời hứa của Fed về việc sẽ sử dụng “toàn bộ công cụ” nếu cần đã làm tăng nguy cơ về rủi ro chỉ sau một đêm. Toàn bộ ba chỉ số ở phố Wall cũng bắt đầu cẩn thận hơn.

Tổng thống Donald Trump nói vào thứ Tư rằng chính quyền của ông và đảng Dân chủ tại Quốc hội vẫn “xa lánh nhau” trong một dự luật mới về gói cứu trợ COVID-19. Thất bại trong việc đồng ý sẽ làm tổn thất cho gói cứu trợ thất nghiệp trị giá 600 đô một tuần, khiến cho nó bị hết hiệu lực ngay tuần này.

James Athey, giám đốc đầu tư của Aberdeen Standard Investments cho biết: “Nếu chương trình đó hết hạn hoàn toàn, đó là một cú hích có ý nghĩa đối với nền kinh tế, do đó gây ra rủi ro tiềm tàng”.

Về tiền tệ, chỉ số đô la đã phục hồi sau khi rơi xuống 93,17, mức yếu nhất kể từ tháng 6 năm 2018.

ILS/UHA đã bị giảm do kỳ vọng Fed sẽ duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo trong nhiều năm tới và theo dự đoán, nó sẽ khiến lạm phát tăng cao hơn so với trước đây trước khi tăng lãi suất.

Sự yếu kém của đồng đô la đã hỗ trợ EUR/USD, vốn đang hướng tới mức tăng hàng tháng lớn nhất trong 10 năm, đã tăng khoảng 5% cho đến nay trong tháng này. Nó đã từng giảm 0,3% ở mức 1.1754$.

Lợi suất 10 năm của Đức (DE10YT = RR) đã giảm 2 điểm cơ bản xuống -0,52% trong giao dịch sớm ngày hôm qua, gần mức thấp nhất trong hai tháng của thứ Tư.

Tại các thị trường hàng hóa, giá dầu giảm trong bối cảnh lo ngại rằng các ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng trên toàn thế giới sẽ gây nguy hiểm cho sự phục hồi nhu cầu về nhiên liệu.

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.

Biên tập bởi TimeBit/Investing