Một công ty du lịch tại thành phố Minneapolis vừa phải trả cho tin tặc số Bitcoin trị giá 4,5 triệu đô la để đáp ứng cuộc tấn công của một mã độc tống tiền làm tổn hại đến các tài liệu nhạy cảm.

CWT là một trong năm công ty du lịch lớn nhất ở Mỹ. Công ty đã phải trả cho tin tặc 4,5 triệu đô la Bitcoin. Hành động này là để lấy lại quyền truy cập vào các tập tin công ty được mã hóa, theo Reuters.

Tin tặc đã tấn công vào dữ liệu của công ty và đòi tiền chuộc bằng Bitcoin

Theo Reuters, công ty quản lý du lịch CWT – công ty đã thu về 1,5 tỷ đô la hàng năm, đã phải trả cho các tin tặc ẩn danh 414 Bitcoin trong tuần này. Được biết, số Bitcoin này để đối phó với một cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền dẫn đến việc đánh cắp hàng loạt tài liệu của công ty và khiến hàng chục nghìn thiết bị của công ty bị gián đoạn. 

CWT đã phải trả cho tin tặc số tiền chuộc Bitcoin trị giá 4,5 triệu đô la
CWT đã phải trả cho tin tặc số tiền chuộc Bitcoin trị giá 4,5 triệu đô la

Những kẻ tấn công đã sử dụng công nghệ mã độc tống tiền được gọi là Ragnar để mã hóa các tập tin của công ty, khiến chúng không thể tiếp cận được với nhân viên của công ty, theo tài liệu của Reuters . CWT đã trả tiền chuộc vào ngày 28 tháng 7 để giải mã các tệp và lấy lại quyền truy cập vào các file thông tin, bao gồm dữ liệu nhân viên, tài liệu tài chính và thông tin khác. 

Chúng tôi có thể xác nhận rằng sau khi tạm thời đóng cửa các hệ thống của mình như một biện pháp phòng ngừa, các hệ thống của chúng tôi đã hoạt động trở lại và sự cố đã chấm dứt.”, công ty nói trong một tuyên bố. CWT cho biết rằng họ đang làm việc với chính quyền Mỹ và châu Âu.

Trong khi cuộc điều tra đang ở giai đoạn đầu, chúng tôi không có dấu hiệu nào cho thấy thông tin cá nhân / thông tin khách hàng và khách du lịch đã bị xâm phạm.”

Mã độc tống tiền đang là một vấn đề nhức nhối

Theo Reuters , ban đầu các tin tặc yêu cầu 10 triệu đô la Bitcoin để đòi tiền chuộc. Nhưng công ty đã đàm phán với chúng, với lý do tài chính căng thẳng và đại dịch Covid là một lý do khiến công ty không thể thanh toán số tiền này đầy đủ.

Mã độc tống tiền là một vấn đề nhức nhối diễn ra tràn lan đối với các doanh nghiệp quốc tế, gây ra thiệt hại hàng tỷ chi phí hàng năm. Kể từ khi Bitcoin ra đời năm 2008, tiền điện tử đã trở thành trọng tâm của loại hình tống tiền trên mạng này. Ví dụ, trong một bài báo tháng 5 năm 2019 trên Tạp chí An ninh mạng đã phát hiện ra rằng tối thiểu 22 967,54 Bitcoin (tương đương 259 triệu đô la theo giá hiện tại) đã bị đưa ra làm công cụ giao dịch trong các khoản thanh toán tiền chuộc giữa năm 2013 và 2017.

Biên tập bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.