Nhật Bản nên tạo ra đồng tiền kỹ thuật số bằng đồng yên của riêng mình, hy vọng trong vòng hai đến ba năm, và bao gồm kế hoạch đó trong các hướng dẫn chính sách quan trọng giữa năm của chính phủ,” một nhà lập pháp đảng cầm quyền cao cấp cho biết hôm thứ Hai.

Kozo Yamamoto, người đứng đầu ủy ban nghiên cứu về hệ thống tài chính và ngân hàng tại Đảng Dân chủ Tự do (LDP), đã đưa ra nhận xét khi Facebook (FB.O) đẩy mạnh ra mắt tiền điện tử Libra của mình đã đặt ra câu hỏi về việc liệu các quốc gia sẽ tiếp tục kiểm soát tiền trong tương lai.

Nhận xét của ông đã tuân theo các đề xuất tương tự từ một nhóm các nhà lập pháp khác, dẫn đầu bởi đảng cầm quyền nặng ký và cựu bộ trưởng kinh tế Akira Amari, người muốn phát hành đồng yên kỹ thuật số để chống lại Trung Quốc chuyển sang phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Ông Yam Yamamoto nói với Reuters:

“Càng sớm càng tốt. Chúng tôi dự thảo các đề xuất sẽ được đưa vào các hướng dẫn chính sách của chính phủ và hy vọng điều đó sẽ xảy ra trong hai đến ba năm tới,’

Yamamoto, được biết đến như một kiến ​​trúc sư của chính sách kích thích kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe, đã nói rằng ông sẽ làm việc với Amari để thúc đẩy chính phủ chấp nhận các đề xuất của họ.

Nhật Bản không thể sớm phát hành một loại tiền kỹ thuật số do các vấn đề kỹ thuật và pháp lý, nhưng những động thái đang diễn ra làm nổi bật áp lực mà Tokyo cảm thấy trước sự tiến bộ của Trung Quốc và Facebook đã tạo ra đối với các loại tiền kỹ thuật số.

Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDCs).

Trong số các ngân hàng trung ương lớn, Trung Quốc đã nổi lên như là người đi đầu trong nỗ lực tạo ra tiền số hóa của riêng mình, mặc dù chi tiết về dự án của nó vẫn còn khan hiếm.

Một số nhà lập pháp Nhật Bản cảm thấy tiền tệ kỹ thuật số theo kế hoạch của Trung Quốc có thể lan rộng khắp các nền kinh tế mới nổi và có thể được sử dụng như một cách giúp Trung Quốc thúc đẩy quyền bá chủ kỹ thuật số và Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

Yamamoto cho biết:

Sự lan rộng của các loại tiền kỹ thuật số có thể làm suy yếu uy quyền của đồng đô la, nhưng nó có thể giúp ổn định các thị trường mới nổi như Campuchia, nơi phụ thuộc nhiều vào đồng đô la

Ông nói thêm:

Nếu mỗi quốc gia quản lý để kiểm soát dòng tiền bằng các loại tiền tệ (kỹ thuật số) của riêng mình, điều đó có thể ngăn chặn một cú hích lớn vào thời điểm khủng hoảng và ổn định nền kinh tế của chính họ.

Biên soạn bởi TimeBit