Quyết định kéo dài thời gian vận hành cũng phải cân nhắc
Từ trước đến giờ, vào ngày halving, không có quá nhiều biến động trên thị trường, mà giá cả sẽ dần dần bị ảnh hưởng trong dài hạn.

Tháng 5 năm 2020 – mốc thời gian dự kiến ​​cho đợt halving Bitcoin tiếp theo, sự kiện tự động xảy ra sau mỗi 210.000 khối được khai thác, dẫn đến phần thưởng khối bị cắt giảm một nửa. Sau lần halving này, phần thưởng khối Bitcoin sẽ giảm từ 12,5 BTC xuống còn 6,5 BTC.

Một mặt, một số người có ảnh hưởng và những người ủng hộ Bitcoin tin rằng halving Bitcoin là một dấu hiệu rất tích cực với đồng tiền này nói riêng và cả thị trường tiền điện tử nói chung. Mặt khác, một số người lại cho rằng việc giảm phần thưởng khối sẽ giảm động lực tham gia khai thác của thợ đào, dẫn đến những nguy cơ về bảo mật hệ thống.

Đào bitcoin là một nền kinh tế năng động
Một số người có ảnh hưởng và những người ủng hộ Bitcoin tin rằng halving Bitcoin là một dấu hiệu rất tích cực với đồng tiền này

Trong một video hỏi đáp trên YouTube, Andreas Antonopoulos đã tuyên bố rằng câu hỏi về số lượng thợ đào tham gia vào mạng lưới bitcoin là thứ ám ảnh các thợ đào mỗi ngày:

“Đây là điều mà mọi trang trại đào coin trên thế giới phải cân nhắc đến căn chỉnh hiệu quả của thiết bị.Để tìm ra đáp án cần phải xử lý một tập hợp các biến rất lớn, với sự tham gia của hàng chục bể đào lớn cùng hàng chục nghìn thợ đào rải rác khắp thế giới, cùng sự tham gia của nhiều thế bị đào với mức công suất khác nhau”.

Do đó, các mỏ đào phải tính toán liên tục để tối ưu hóa khả năng sinh lời và lợi nhuận dự kiến ​​trong ngày, tuần và cả tháng tiếp theo để xem liệu họ có thể tiếp tục duy trì hoạt động hay không.

Đào bitcoin là một nền kinh tế năng động nhưng rất phức tạp
Các mỏ đào phải tính toán liên tục để tối ưu hóa khả năng sinh lời và lợi nhuận dự kiến ​​trong ngày, tuần và cả tháng

Antonopoulos tuyên bố rằng một số yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của người khai thác là hiệu quả của các máy đào ASIC hoặc thiết bị phần cứng, chi phí điện và phần thưởng khối. Ông nói thêm rằng các công ty khai thác sẽ dần bị ép phải lên đời thiết bị, nếu không muốn bị tụt lại trong cuộc đua về sức mạnh xử lý.

“Vào mùa xuân năm 2020, lợi nhuận sẽ thay đổi vì phần thường khối sẽ chia đôi. Họ cũng dự đoán rằng thị trường sẽ phản ứng với những thay đổi này [cùng lúc] các thợ đào sẽ phải xoay sở để có được thặng dự lợi nhuận đủ lớn để tiếp tục vận hành”.

Ông cũng phân tích rằng quyết định có nên tiếp tục hay không thường được đưa ra trước nhiều tháng trước khi các trang trại đào coin mua phần cứng khai thác hiệu quả hơn, hay tìm ra cách đàm phán để có được giá điện tốt hơn. Antonopoulos cũng cho rằng những quyết định kéo dài thời gian vận hành cũng phải cân nhắc đến hành động của các sàn giao dịch, cũng như biến động của các tài sản phái sinh lớn, thêm vào đó, các công ty khai thác có thể sử dụng hợp đồng tương lai để phòng ngừa một số rủi ro.

Quyết định kéo dài thời gian vận hành cũng phải cân nhắc
Từ trước đến giờ, vào ngày halving, không có quá nhiều biến động trên thị trường, mà giá cả sẽ dần dần bị ảnh hưởng trong dài hạn.

Ông nói thêm:

“Trước đây, chúng ta đã thấy rằng mặc dù các trang tin anti tiền điện tử đã liên tục vẽ ra những viễn cảnh về một ngày bitcoin sẽ ngừng hoạt động vào những lần có sự thay đổi lớn trong hệ thống của đồng tiền này. Thực ra, từ trước đến giờ, vào ngày halving, không có quá nhiều biến động trên thị trường, mà giá cả sẽ dần dần bị ảnh hưởng trong dài hạn”.

Theo Timebit.eco/Bitcoin News