Năng lượng phi tập trung là chìa khóa cho tương lai của DeFi

Theo Lition, tài chính phi tập trung nên bao gồm cả năng lượng phi tập trung. Điều đó có thể giải thích là bởi nó sử dụng DApps và blockchain, ngoài ra nó cũng có cùng tính logic.

Năng lượng phi tập trung có thật sự là chìa khóa cho tương lai DeFi?

Năng lượng phi tập trung tận dụng DApps và các hợp đồng thông minh trên Ethereum, từ đó quản lý các giao dịch và thực hiện giao dịch tài sản năng lượng. Trong một bài báo phát hành ngày 31 tháng 7, Lition, một công ty khởi nghiệp công nghệ có trụ sở tại Berlin đã đưa ra một nền tảng thị trường dựa trên blockchain cho phép người dùng lựa chọn giữa nhiều nhà cung cấp năng lượng, DeEn có cùng “cấu trúc, lợi thế và logic” như DeFi – tài chính phi tập trung.

DeFi nên bao gồm cả DeEn

Theo Lition, DeFi là nơi giao dịch tài sản điện tử diễn ra ngang hàng (P2P) với nhau. Tương tự vậy, DeEn cũng cho phép người tiêu dùng biết nguồn điện của họ tới chính xác từ đâu. Người sử dụng có quyền chọn nơi cấp nguồn điện của mình và thay đổi nó nhanh chóng, an toàn theo ý muốn. Công ty đã sử dụng thị trường phi tập trung của mình như một ví dụ cho biết:

”LITION SỞ HỮU MỘT CÁCH TRAO ĐỔI NĂNG LƯỢNG RẤT RIÊNG. ĐÓ LÀ MỘT NỀN TẢNG GIAO DỊCH NĂNG LƯỢNG NGANG HÀNG MANG TÍNH MỞ, TRỰC TIẾP CHO NGƯỜI SỬ DỤNG. NHỮNG NGƯỜI MÔI GIỚI BỊ LOẠI BỎ NHỜ VÀO HỢP ĐỒNG THÔNG MINH VÀ CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN. ĐIỀU NÀY CHO PHÉP GIÁ THÀNH CỦA NĂNG LƯỢNG XANH VỪA PHẢI HƠN. ĐỒNG THỜI, GIÚP NHÀ SẢN XUẤT CÓ NĂNG SUẤT CAO HƠN, THÚC ĐẨY NĂNG LƯỢNG BỀN VỮNG’

Việc chia sẻ năng lượng từ lâu đã được Lition tin rằng nó đang bị tập trung quá mức. Điều này dẫn tới việc người tiêu dùng thường không thể chọn cách rời thị trường năng lượng hiện tại. Mặc dù cách mọi người giao dịch tài sản trên thị trường tài chính đang được DeFi thay đổi. Tuy nhiên, việc đạt được một tầm nhìn và năng lượng phi tập trung thực sự cũng nên là một phần của nó. Lition cũng nói thêm rằng:

Khi “cỗ máy” DeFi phát triển, bản thân hệ thống của nó đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để chạy và duy trì. Nhưng nguồn gốc của năng lượng đó từ đâu thì lại chưa rõ. Không gian DeFi yêu cầu DeEn tách khỏi sự phụ thuộc năng lượng của nhà nước/doanh nghiệp. Và từ đó trở nên phi tập trung hoàn toàn.”

Theo một bài đăng, toàn cầu bền vững đang là tương lai cần hướng đến. EU cũng đã đặt mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2050. Bên cạnh đó, năng lượng gió và mặt trời cũng được đi đầu trong quá trình chuyển đổi.

Biên tập bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.