Vào ngày 29 tháng 11, Công Tố Viện Liên bang tại Quận phía Nam New York tuyên bố rằng Virgil Griffith – Nhà phát triển Ethereum đã bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles vào ngày lễ Tạ ơn vì chia sẻ kiến thức chuyên môn về tiền điện tử tại một hội nghị ở Bắc Triều Tiên.

 Nhà phát triển Ethereum bị bắt vì chia sẻ kiến thức chuyên môn về tiền điện tử với người Triều Tiên
Nhà phát triển Ethereum bị bắt vì chia sẻ kiến thức chuyên môn về tiền điện tử với người Triều Tiên

Theo hồ sơ LinkedIn của mình, Griffith là một cư dân Singapore và đã làm việc cho Ethereum Foundation với tư cách là nhà khoa học nghiên cứu từ năm 2016, bị buộc tội vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) và sử dụng kiến thức về tiền điện tử của mình giúp đỡ Triều Tiên tránh khỏi các lệnh trừng phạt.

Theo thông cáo báo chí, Griffith bị cáo buộc đã tới Bắc Triều Tiên để cung cấp một bài thuyết trình và chuyên môn kỹ thuật về việc sử dụng “tiền điện tử và công nghệ blockchain để tránh khỏi các lệnh trừng phạt”.

Geoffrey S. Berman của Công Tố Viện Liên bang tuyên bố:

“Như bị cáo buộc, Virgil Griffith đã cung cấp thông tin hết sức chuyên môn cho Triều Tiên, biết rằng thông tin này có thể được sử dụng để giúp Triều Tiên rửa tiền và trốn tránh các lệnh trừng phạt.”

Ông tiếp tục:

“Mặc dù nhận được cảnh báo không nên đi, nhưng Griffith bị cáo buộc đã đi đến một trong những kẻ thù quan trọng nhất của Hoa Kỳ, Bắc Triều Tiên, nơi ông dạy thính giả của mình cách sử dụng công nghệ blockchain để trốn tránh các lệnh trừng phạt.”

Nếu bị kết tội, Griffith sẽ bị bỏ tù 20 năm. Tuy nhiên, rất nhiều người từ cộng đồng tiền điện tử đã ủng hộ Griffith. Nhiều người tin rằng chuyến thăm không gây khó chịu và nó không bao gồm bất kỳ thông tin đặc biệt nào.

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã công khai ủng hộ Griffith trong khi tuyên bố rằng Ethereum không tài trợ cho sự tham gia của Griffith vào sự kiện tại Bắc Triều Tiên. Buterin đã tweet:

Tôi không nghĩ những gì Virgil đã làm cho DRPK (sic)là điểu gì đó xấu xa. Ông đã trình bày một bài thuyết trình dựa trên thông tin có sẵn công khai về phần mềm nguồn mở. Và không có tin tặc kỳ lạ “dạy kèm nâng cao” nào.

Giá ETH có gặp nguy hiểm?

Hiện tại, dường như vẫn chưa thể chắc chắn là giá ETH đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tin tức trên. Trên thực tế, ETH chỉ mới đang giảm nhẹ ở mức 0.05%.

 ETH chỉ mới đang giảm nhẹ ở mức 0.05%.
ETH chỉ mới đang giảm nhẹ ở mức 0.05%.

Biên soạn bởi Timebit