Nhìn lại những sự kiện kinh tế đáng chú ý trong tuần này
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương châu Âu chuẩn bị tổ chức các cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của họ trong tuần này. Các nhà đầu tư tập trung vào giao dịch trước thời hạn 15 tháng 12 đối với thuế quan mới của Mỹ đánh vào hàng hóa Trung Quốc. Những người theo dõi thị trường cũng sẽ dự đoán sâu sắc về kết quả của cuộc tổng tuyển cử ở Anh, nơi sẽ quyết định số phận của Brexit.

1. Quyết định của Fed

Fed dự kiến ​​sẽ giữ ổn định khi kết thúc cuộc họp vào 4/12/2019 sau khi cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay để bảo vệ nền kinh tế Mỹ khỏi sự suy thoái toàn cầu. 

Sau lần cắt giảm lãi suất cuối cùng, vào tháng 10, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cả nền kinh tế và chính sách đều ở “một nơi tốt” và chỉ ra rằng các nhà hoạch định chính sách không cần phải cắt giảm lãi suất thêm nữa.

Ông Tom Porcelli, nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại RBC Capital Market ở New York cho biết:

“Tôi nghĩ rằng họ đang cảm thấy thực sự tốt Vào Thời điểm hiện tại vì họ đã quyết định tạm dừng việc này”

Các nhà đầu tư sẽ có được con số lạm phát giá tiêu dùng mới nhất trước cuộc họp của Fed, dự kiến ​​sẽ cho thấy lạm phát ở mức 2% , trong khi con số bán lẻ vào thứ Sáu được dự báo sẽ tăng 0,4%.

2. Quyết định của ECB

Christine Lagarde sẽ tổ chức cuộc họp và cuộc họp báo đầu tiên ông xuất hiện với tư cách là chủ tịch ECB vào thứ năm. Các thị trường không mong đợi bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách tiền tệ sau khi ECB công bố kích thích mới vào tháng 9 và sau những dấu hiệu gần đây cho thấy đồng Euro đang chạm đáy.

Tuy nhiên, mỗi từ của Lagarde sẽ cho thấy những suy nghĩ của cô về triển vọng chính sách tiền tệ, nền kinh tế và đánh giá chiến lược sắp tới.

3. Thương mại

Bắc Kinh và Washington đang cố gắng đạt được thỏa thuận về thỏa thuận thương mại ‘giai đoạn một’ nhằm hạ nhiệt cuộc chiến thương mại kéo dài 17 tháng. Điều mà đã làm sôi động thị trường tài chính và đè nặng lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhưng họ vẫn tiếp tục tranh cãi về các chi tiết chính.

Chỉ còn một tuần nữa là đến ngày 15 tháng 12 để Hoa Kỳ áp dụng thuế quan đối với 156 tỷ đô la còn lại trong nhập khẩu và thị trường tài chính của Trung Quốc đã bị đánh bại bởi những thay đổi trong hùng biện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ năm, các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang “đi đúng hướng”, tạo ra một sự lạc quan ngay cả khi các quan chức Trung Quốc nhắc lại rằng thuế quan hiện tại phải được đưa ra như một phần của thỏa thuận tạm thời. Tuy nhiên, hồi đầu tuần, Trump đã làm náo loạn thị trường toàn cầu khi ông nói rằng một thỏa thuận có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Dữ liệu vào chủ nhật cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm trong tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 11, nhưng tăng trưởng nhập khẩu có thể là một dấu hiệu cho thấy các biện pháp kích thích của Bắc Kinh đang giúp kích thích nhu cầu.

4. Bầu cử Anh

Hơn ba năm sau khi Vương quốc Anh bỏ phiếu cho việc rời Liên minh châu Âu. Cuộc tổng tuyển cử ngày 12 tháng 12 này sẽ là một cuộc bỏ phiếu khác về cách họ muốn Brexit diễn ra như thế nào nếu họ muốn tiếp tục.

Các cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy Đảng Bảo thủ với một vị trí lãnh đạo lớn. Điều này đã thúc đẩy một cuộc biểu tình ở đồng bảng Anh trong bối cảnh các đảng Bảo thủ sẽ nhanh chóng thực hiện Brexit và chấm dứt sự không chắc chắn đã đè nặng lên nền kinh tế kể từ năm 2016.

Nhưng một số rủi ro vẫn còn. Nếu đảng Bảo thủ chiến thắng đã được định giá, các nhà giao dịch có thể bị cám dỗ để kiếm lợi nhuận, đẩy đồng bảng Anh xuống thấp hơn.

Sau cuộc bầu cử, trọng tâm sẽ chuyển sang việc Anh ký các thỏa thuận thương mại với EU, một triển vọng có khả năng giữ cho các nhà đầu tư đứng vững.

5. Sự biến động của thị trường

Bắt đầu tháng 12, các cổ phiếu đã giảm xuống từ mức cao kỷ lục, bị làm suy yếu bởi ý kiến ​​từ Trump cho thấy một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử năm 2020. Nhưng thị trường đã hồi phục vào cuối tuần về các của Hoa Kỳ vào thứ sáu và một sự thay đổi từ Trump.

Phố Wall có thể thấy nhiều biến động hơn trước thời hạn thuế quan ngày 15 tháng 12. 

Biên tập bởi Timebit/Reuters