Nhà bán lẻ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin
Mua hamburger bằng Bitcoin tại Đức

Khi Bitcoin xuất hiện, hầu hết những người đam mê tiền điện tử đều nắm giữ cẩn thận những đồng coin của mình, vì chỉ có một số nơi mà có thể chi tiêu chúng. Ngày nay, danh sách các thị trường và nhà bán lẻ chấp nhận Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đang trở nên lớn hơn đáng kể, cung cấp cho những người đam mê tiền điện tử nhiều lựa chọn hơn để mua hàng trong thế giới thực.

1. Mua hamburger bằng Bitcoin tại Đức

Chi nhánh của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Burger King ở Đức hiện tuyên bố chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán cho các đơn đặt hàng và giao hàng trực tuyến của mình, nhưng đây không phải là lần đầu tiên Burger King quan tâm đến Bitcoin như một hình thức thanh toán.

Nhà bán lẻ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin
Mua hamburger bằng Bitcoin tại Đức

Hồi năm 2017, chi nhánh tại Nga của công ty đã công bố rằng họ sẽ bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, nhưng cuối cùng điều đó đã không được thực hiện. Nhà bán lẻ thức ăn nhanh toàn cầu này báo cáo doanh thu hàng năm khoảng 20 tỷ đô la và phục vụ khoảng 11 triệu khách hàng trên toàn thế giới. Nếu tất cả các cửa hàng của nó chuyển sang chấp nhận Bitcoin dưới dạng thanh toán, thì việc đón nhận tiền điện tử chắc chắn sẽ lan rộng.

2. Chi tiêu tại Starbucks và những nơi khác

Để việc thanh toán bằng tiền điện tử trở nên phổ biến, những người bán cần triển khai các hệ thống cho phép chi tiêu tiền điện tử nhanh chóng và dễ dàng. Starbucks là một trong những công ty tận dụng quan niệm này thông qua Flexa, một startup thanh toán có trụ sở tại Hoa Kỳ đang giúp gã khổng lồ cafe, cũng như hàng chục công ty khác chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Công ty đã phát triển một ứng dụng có tên Spedn cho phép các holder tiền điện tử mua hàng với nhưng người bán như Starbucks. CEO của công ty tin rằng bằng cách làm cho tiền điện tử có thể chi tiêu trong chính thống, thương mại sẽ nhận ra lợi ích đầy đủ của công nghệ blockchain trên toàn thế giới.

Những người đam mê tiền điện tử ở Palo Alto của Thung lũng Silicon có thể đã quen thuộc với Coupa Cafe vì những lý do khác ngoài cà phê và thức ăn của nó. Thông qua quan hệ đối tác với một nhà phát triển phần mềm của Facebook, Coupa Cafe đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin từ năm 2013.

Những nhà bán lẻ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trên thế giới
Chi tiêu tại Starbucks và những nơi khác

Các báo cáo cho thấy quán cà phê đã nhận được một nguồn doanh thu Bitcoin ổn định ngay khi họ bắt đầu triển khai thanh toán bằng tiền điện tử – một dấu hiệu rõ ràng về việc khách hàng của họ sẵn sàng thanh toán bằng Bitcoin như thế nào. Coupa Cafe là một trong số ít các doanh nghiệp có sự hiện diện vật lý ở Palo Alto chấp nhận Bitcoin tại thời điểm này. Các chủ quán cà phê tin rằng sự hợp tác của họ với kỹ sư phần mềm Facebook sẽ tạo ra sự phổ biến nhiều hơn về mặt áp dụng Bitcoin.

3. Đặt đồ ăn bằng Bitcoin

Với hơn 50.000 nhà hàng takeaway được liệt kê trên trang web có trụ sở tại Vương quốc Anh, OrderTakeaways là một trong những cách chắc chắn nhất để một chiếc bánh pizza được thanh toán bằng tiền điện tử được gửi đến trước cửa nhà bạn. Công ty đã chấp nhận thanh toán Bitcoin cho các đơn đặt hàng trực tuyến từ năm 2018. Và cả các dịch vụ tương tự khác bao gồm nền tảng Hàn Quốc Shuttledelivery cũng như dịch vụ Lieferando có trụ sở tại Đức và một số công ty con ở một vài quốc gia khác.

Ngoài các đơn đặt hàng trực tuyến, tiền điện tử cũng có thể được chi tiêu tại một nhà hàng Subway thông thường. Đầu năm 2013, một số chi nhánh của Subway đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Hiện nay, chỉ với một phần nhỏ Bitcoin, bạn đã có thể mua một chiếc bánh sandwich Subway tại các nhà hàng được lựa chọn.

4. Thanh toán bằng Bitcoin cho tour thám hiểm vũ trụ

Bên cạnh việc mua thực phẩm và các mặt hàng rẻ tiền hàng ngày bằng tiền điện tử, một chuyến đi vào không gian giờ đây cũng có thể được mua bằng Bitcoin. Chính xác là như thế. Công ty du lịch vũ trụ của Richard Branson, Virgin Galactic, đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin từ năm 2013. Mặc dù ngày dự kiến cho chuyến bay thương mại đầu tiên đã bị đẩy lùi nhiều lần, nhưng công ty đã có được chuyến bay vào không gian đầu tiên hồi năm ngoái. Có lẽ sớm thôi, mọi người sẽ có thể tham quan mặt trăng bằng một phần nhỏ của một đồng tiền điện tử.

5. Mua trang sức bằng Bitcoin

Một công ty trang sức của Mỹ có tên là Reed Jewelers chấp nhận Bitcoin cho cả các cửa hàng trực tuyến và cửa hàng hiện diện vật lý của mình. Hơn nữa, nếu một giao dịch mua trị giá hơn 25.000 đô la, công ty cung cấp giao hàng miễn phí bảo quản cẩn thận để đảm bảo an toàn. Các công ty trang sức khác chấp nhận Bitcoin bao gồm Blue Nile Jewelry, Stephen Silver Fine Jewelry và Coaex Jewelry…

Mua trang sức bằng Bitcoin
Một công ty trang sức của Mỹ có tên là Reed Jewelers chấp nhận Bitcoin cho cả các cửa hàng

Một lợi thế lớn của việc mua các mặt hàng rất đắt tiền – như kim cương – bằng tiền điện tử là nó làm cho việc di chuyển một số tiền lớn trở nên rẻ và dễ dàng hơn. Các bản tin cho thấy nhiều nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon đang mua trang sức bằng Bitcoin. Năm ngoái, Stephen Silver Fine Jewelry đã báo cáo tăng trưởng 20% về giao dịch tiền điện tử, dẫn đến sự gia tăng doanh số cho công ty. Công ty đã chấp nhận Bitcoin từ năm 2014.

6. Gửi và đổi thẻ quà tặng bằng Bitcoin

Gyft, một nền tảng kỹ thuật số cho phép người dùng mua, gửi và đổi thẻ quà tặng, là một trong những người bán đầu tiên cho phép chấp nhận tiền điện tử để có được sự phổ biến trong thế giới thực. Ứng dụng thẻ quà tặng di động cho phép sử dụng Bitcoin để mua thẻ quà tặng từ một số nhà bán lẻ, trong đó có Burger King, Subway, Amazon và Starbucks. Công ty cũng đã hợp tác với sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase để cho phép người dùng mua thẻ quà tặng từ ví Coinbase của họ.

7. Đi du lịch và thanh toán bằng Bitcoin

Nếu một khách du lịch chỉ có sẵn Bitcoin, những người bán sau đây sẽ sẵn sàng cung cấp dịch vụ để đổi lấy nó. TravelbyBit, một dịch vụ đặt vé máy bay và khách sạn, chấp nhận các loại tiền điện tử như Bitcoin, Binance Coin (BNB) và Litecoin (LTC) dưới dạng thanh toán.

Với mạng lưới hơn 300 người bán thân thiện với tiền điện tử, nền tảng này là một trong những người hỗ trợ lớn nhất cho việc chấp nhận tiền điện tử. TravelbyBit cũng có thể báo cho bạn về các sự kiện blockchain sắp tới để tương tác với những người đam mê tiền điện tử khác trên toàn cầu. Các nền tảng khác để đặt chuyến bay bằng tiền điện tử bao gồm Destinia, CheapBizClass, CheapAir, AirBaltic, Bitcoin.Travel và ABitSky, cùng với một số tổ chức nữa.

8. Sử dụng tiền điện tử để đặt khách sạn 5 sao ở Zurich

Nếu ai đó muốn đi du lịch đến Zurich (Thụy Sĩ), thì BTC hoặc Ether (ETH) có thể được sử dụng để thanh toán cho kỳ nghỉ tại một khách sạn năm sao ở Zurich. Vào tháng 5 năm 2019, khách sạn năm sao và spa Dodler Grand tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin và Ether làm phương tiện thanh toán.

Sử dụng tiền điện tử để đặt khách sạn
Sử dụng tiền điện tử để đặt khách sạn 5 sao ở Zurich

Khách sạn đã hợp tác với công ty fintech Inacta cũng như Bity (một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Thụy Sĩ) để tạo điều kiện thanh toán và chuyển đổi tiền điện tử thành tiền pháp định. Khách sạn tự hào có view tuyệt vời về cảnh quan Thụy Sĩ trong số những tiện nghi hấp dẫn khác thường hay đi kèm với một khách sạn năm sao.

9. Thanh toán cho thiết bị điện tử và nhiều thứ khác

Đối với tất cả những người yêu thích tiện ích, có một loạt các nền tảng cho phép mua hàng điện tử bằng tiền điện tử. Chẳng hạn, Newegg là một gã khổng lồ bán lẻ thiết bị điện tử sử dụng BitPay để xử lý các khoản thanh toán được thực hiện bằng các loại tiền kỹ thuật số. Mặc dù người ta không thể hoàn lại tiền khi mua bằng Bitcoin, nhưng Newegg vốn có tiếng về các mặt hàng chất lượng.

Thêm vào đó, công ty tự hào là một trong những người bán đầu tiên hỗ trợ việc chấp nhận tiền điện tử. Các nền tảng khác dành cho những người nghiện đồ tiện ích bao gồm Eyeboot (một nền tảng bán máy đào tiền điện tử để đổi lấy tiền điện tử), Microsoft, FastTech và Alza (một cửa hàng trực tuyến có trụ sở tại Anh bán điện thoại và các sản phẩm làm đẹp).

10. Kết Luận

Dường như rõ ràng là nhiều nhà bán lẻ đang ngày càng quan tâm đến ý tưởng chấp nhận tiền điện tử. Vẫn còn một chặng đường dài trước khi có thể đạt được sự áp dụng hoàn toàn, nhưng nhiều công ty vẫn được hưởng lợi từ việc chấp nhận sớm. Bất chấp sự biến động giá cả của tiền điện tử, tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra một xã hội không tiền mặt trong tương lai mà sẽ sử dụng các loại tiền kỹ thuật số và tiền điện tử sẽ dẫn đầu.

Theo Bitcoin Vietnam News