Pháp sẵn sàng đưa mối đe dọa thuế quan của Trump vào WTO
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tham dự một cuộc họp báo ở Boulogne-Billancourt, gần Paris, Pháp, ngày 7 tháng 11 năm 2019. REUTERS

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.

“Trong trường hợp Mỹ áp các lệnh trừng phạt mới, Liên minh châu Âu sẽ sẵn sàng đáp trả”, Bộ trưởng Tài chính Pháp Le Maire ra tuyên bố hôm 3/12/2019, gọi đề xuất áp thuế tới 100% với 2,4 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Pháp của Mỹ là “điều không thể chấp nhận được”.

Tuyên bố của Maire được đưa ra một ngày sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rượu vang, phô mai và túi xách Pháp nằm trong danh sách sản phẩm có thể bị áp thuế ngay giữa tháng 1/2020. Mỹ cho biết đây là động thái đáp trả việc Pháp áp thuế “phân biệt đối xử” với các công ty công nghệ Mỹ như Google, Apple, Facebook và Amazon.

Đến ngày hôm nay, tức ngày 8/12/2019 Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire lại tiếp tục đưa ra những phát ngôn cứng rắn hơn về việc Mỹ áp thuế.

Pháp sẵn sàng đến Tổ chức Thương mại Thế giới để thách thức mối đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế đối với rượu sâm banh và các hàng hóa khác của Pháp liên quan đến thuế của Pháp đối với các công ty internet.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói trên truyền hình France 3 :

“Chúng tôi sẵn sàng đưa vụ này ra tòa án quốc tế, đặc biệt là WTO, vì thuế quốc gia đối với các công ty kỹ thuật số áp dụng vào các công ty Mỹ giống như các công ty EU hoặc Pháp hoặc Trung Quốc. Nó không phân biệt đối xử”

Biên tập bởi Timebit/Reuters