Đồng USD giảm trước những thông tin không cụ thể xung quanh vấn đề thương mại
Đô la và quốc kì Mỹ

Đồng Đô la Mỹ giảm so với rổ tiền tệ vào ngày 5/12/2019 khi có những thông tin không đồng nhất về thương mại từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ông vừa tiết lộ rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể sớm đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại.

Đô la và quốc kì của Mỹ

Vào ngày 4/12/2019, ông Trump nói rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang tiến triển “rất tốt”. Nhưng trước đó ngày 3/12/2019, ông nói rằng việc ký kết thỏa thuận thương mại có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Những bình luận của ông ngày 3/12/2019 đã làm gia tăng lo ngại rằng cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thị trường.

Thị trường hồi phục vào ngày 4/12/2019 khi Bloomberg đưa tin rằng hai bên đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận.

Chiến lược gia trưởng về ngoại hối của National Australia Bank, Ray Attrill nói :

“Tôi nghĩ rằng các thị trường đã không còn nhạy cảm với các thông tin về thương mại, nhưng rõ ràng là không phải vậy”

“Ngày hôm sau sẽ có những thông tin trái ngược với ngày hôm trước”.

Nếu Bắc Kinh và Washington không thể đạt được thỏa thuận, thì vào ngày 15 tháng 12 sẽ là ngày quan trọng tiếp theo khi loạt thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng hóa của Trung Quốc có hiệu lực.

Thị trường tiền tệ trầm lắng. Đồng Yên Nhật vốn là đồng tiền an toàn ổn định ở mức 108,86 Yên/Đô la Mỹ vào lúc 02:30 AM ET (7:56 GMT). Trong khi đồng Franc Thụy Sĩ tăng nhẹ, lên mức 0,9879 so với đồng USD.

Đồng Euro đã tăng cao hơn so với đồng USD, ở mức 1,1083, đẩy chỉ số đồng Đô la Mỹ giảm 0,1%.

Trong khu vực đồng tiền chung châu Âu, dữ liệu đơn đặt hàng nhà máy của Đức bất ngờ giảm trong tháng 10. Điều này cho thấy lĩnh vực sản xuất của nền kinh tế lớn nhất khối EU đang phải vật lộn để thoát khỏi sự sụt giảm kéo dài hơn một năm.

Đồng Bảng Anh đã chạm mức cao nhất trong 8 tháng, được hỗ trợ bởi những kỳ vọng rằng Thủ tướng Boris Johnson sẽ giành chiến thắng tại cuộc bầu cử vào tuần tới, làm cơ sở cho Anh rời Liên minh châu Âu vào ngày 31/1.

Các nhà đầu tư trên thị trường tiền tệ đang chú ý đến dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp được công bố vào thứ Sáu, dữ liệu này sẽ cho thấy sức chịu đựng của nền kinh tế Hoa Kỳ trong bối cảnh suy thoái toàn cầu.

Đồng Đô la Úc giảm xuống 0,6843 sau khi nước này công bố dữ liệu bán lẻ thấp hơn dự kiến.

Đồng Đô la New Zealand hiện ở mức 0,6536 sau khi tăng cao tới 0,6562 trong phiên qua đêm, mức cao nhất kể từ tháng Tám. Đồng Đô la New Zealand đã được hỗ trợ trong tuần này bởi sự phục hồi về tâm lý kinh doanh và kỳ vọng về việc nới lỏng tiền tệ đã giảm.

Ngày 5/12/2019 Ngân hàng Trung ương New Zealand đã gỡ bỏ yêu cầu về vốn đối với các ngân hàng nhưng không ở mức cao như một số nhà đầu tư đã lo ngại, và trong dài hạn, giảm kỳ vọng về việc nới lỏng tiền tệ. Các nhà đầu tư kì vọng rằng chính sách tiền tệ nới lỏng có thể được áp dụng để bù đắp ảnh hưởng của chính sách tăng cường thắt chặt.

Biên tập bởi Timebit/Reuters