Ủy ban Thượng viện bỏ phiếu nhất trí ủng hộ Janet Yellen làm Bộ trưởng Ngân khố

Ủy ban Tài chính Thượng viện ủng hộ đề cử của Janet Yellen nhằm thể hiện sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Janet Yellen – cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang đang tiến gần hơn một bước nữa để giành được đề cử Bộ trưởng Ngân khố.

Sẽ có lưỡng đảng?

Ủy ban Tài chính Thượng viện đã bỏ phiếu nhất trí thông qua đề cử của Yellen vào sáng thứ Sáu, tạo tiền đề cho một cuộc bỏ phiếu đầy đủ của Thượng viện. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Chuck Grassley cho biết ông hy vọng sự nhất trí của GOP sẽ báo hiệu sự ủng hộ “lưỡng đảng” dưới chính quyền mới của Đảng Dân chủ.

Các thành viên đảng Cộng hòa cho biết họ ủng hộ Yellen mặc dù không đồng ý về một số quan điểm chính sách của bà. Có sự đồng thuận chung là bà đặc biệt đủ tiêu chuẩn để đảm nhiệm chức vụ này.

Các thành viên ủy ban hy vọng sẽ có một cuộc bỏ phiếu đầy đủ của Thượng viện để xác nhận việc bổ nhiệm Yellen vào thứ Sáu nhưng tính đến thời điểm viết bài, điều đó vẫn chưa thành hiện thực.

Yellen kêu gọi “hành động lớn” đối với cuộc khủng hoảng Covid-19

Nếu được xác nhận là Bộ trưởng Ngân khố, Janet Yellen sẽ trở thành thành viên chủ chốt trong Nội các của Tổng thống Biden và đóng vai trò là cố vấn chính về các vấn đề kinh tế, chính sách tài khóa. Bà cũng sẽ là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vị trí này.

Tại phiên điều trần xác nhận tại Thượng viện hôm thứ Ba, Yellen đã kêu gọi “hành động lớn” đối với cuộc khủng hoảng Covid-19. Bà nói :

“Các nhà kinh tế học không phải lúc nào cũng đồng ý, nhưng tôi nghĩ hiện tại đã có sự đồng thuận: Nếu không có thêm hành động, chúng ta có nguy cơ suy thoái lâu hơn, đau đớn hơn bây giờ, và để lại sẹo khó mờ cho nền kinh tế sau này.”

Janet Yellen đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang từ năm 2014 đến 2018, trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này. Dưới sự lãnh đạo của bà, lần đầu tiên ngân hàng trung ương đã nỗ lực trong việc bình thường hóa chính sách tiền tệ – một sáng kiến đã bị cắt giảm dưới thời Jerome Powell.

Những lo ngại của Janet Yellen về tiền điện tử

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã theo dõi chặt chẽ quá trình đề cử của Yellen. Cựu giám đốc Fed đã đưa ra những tín hiệu trái chiều về tài sản kỹ thuật số. Một mặt, bà đồng ý rằng Bitcoin (BTC) và các tài sản kỹ thuật số khác là một sự đổi mới quan trọng trong việc tối ưu hóa các giao dịch toàn cầu. Mặt khác, bà đã nêu ra những lo ngại về vai trò của tiền điện tử trong việc rửa tiền và tài trợ bất hợp pháp.

Ủy ban Thượng viện bỏ phiếu nhất trí ủng hộ Janet Yellen làm Bộ trưởng Ngân khố

Những ngày cuối cùng của chính quyền Trump đã gây ra tình cảnh nặng nề cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Bộ trưởng Tài chính khi đó là Steven Mnuchin đã cố gắng theo dõi nhanh các quy định mới, nhắm mục tiêu đến các ví tiền điện tử tự lưu trữ.

Trong ngày đầu tiên nắm quyền, Tổng thống Biden đã đặt một lệnh cấm chung đối với tất cả các quy tắc của cơ quan liên bang, ngăn chặn hiệu quả một số chính sách thời Trump tiến triển. Đề xuất về quy định ví tiền điện tử được nằm trong số đó.

Biên tập bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.