Vũ khí hóa Blockchain - Tiềm năng rất lớn, nhưng các dự án được giữ bí mật
Vũ khí hóa Blockchain - Tiềm năng rất lớn, nhưng các dự án được giữ bí mật

Khi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh nói rằng blockchain và trí tuệ nhân tạo sẽ cách mạng hóa chiến tranh, thì như Cointelegraph đã báo cáo vào ngày 4 tháng 11, liệu ông có đưa mọi thứ đi quá xa? Động cơ phản lực đã cách mạng hóa chiến tranh, và vì vậy có tên lửa và vũ khí hạt nhân – nhưng sổ cái kỹ thuật số dùng chung?

Cựu Tổng thư ký NATO, ông Fog Fogh Rasmussen, nói với Cointelegraph rằng ông đồng ý với Bộ trưởng Ấn Độ khi được hỏi về việc sử dụng quân sự có thể của blockchain:

Có, có khả năng. Các công nghệ kỹ thuật số đã chuyển đổi chiến tranh từ những năm 1990 nên các công nghệ mới nổi như blockchain có tiềm năng xác định ngành công nghiệp chiến tranh trong những thập kỷ tới. Chia sẻ dữ liệu và dữ liệu sẽ rất quan trọng cho chiến tranh trong tương lai, đặc biệt là với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.

Rasmussen – cựu thủ tướng ba nhiệm kỳ của Đan Mạch, Giám đốc điều hành hiện tại của Rasmussen Global, và cố vấn chiến lược cho công ty khởi nghiệp nhận dạng blockchain Thụy Sĩ, Concordium – nói thêm:

Dữ liệu chia sẻ của cơ bản là về các giao dịch. Bảo mật và chia sẻ dữ liệu đúng theo thứ tự đúng giữa các bên phải (máy tính, máy móc, cơ quan quốc phòng và giữa các đồng minh) là rất quan trọng trong các quân đội hiện đại và sẽ chỉ phát triển trong tầm quan trọng trong tương lai.

1. Bảo vệ vũ khí khỏi tin tặc

Công nghệ chuỗi khối sẽ rất quan trọng trong việc bảo vệ các hệ thống vũ khí quan trọng cũng như xác nhận các đơn đặt hàng và thông tin chiến trường, trong số các ứng dụng khác. Đây là theo những gì Victoria Adams, lãnh đạo thực hành của chính phủ cho ConsenSys ở Washington, DC, nói với Cointelegraph. Bà nói thêm rằng những nhận xét của bộ trưởng Ấn Độ liên quan đến blockchain, có thể hơi khó hiểu, nhưng AI, bằng cách so sánh, sẽ tạo ra cuộc cách mạng hóa mọi thứ.

Quản lý chuỗi cung ứng hậu cần và quân sự sẽ là một thách thức đặc biệt, Adams nói – đặc biệt khi chúng trở nên tư nhân hóa và phức tạp hơn với việc bổ sung sản xuất phụ gia (tức là in 3D ). Nếu thủy quân lục chiến Hoa Kỳ sẽ đưa máy in 3D vào hiện trường để các binh sĩ có thể sản xuất phụ tùng tại chỗ cho F-35, thì cần phải bảo vệ các máy trạm này khỏi tin tặc – đặc biệt là thông số kỹ thuật số – Adams nói.

Coi Lầu Năm Góc cho biết họ không muốn có một vectơ tấn công một điểm nào. Và đây là nơi công nghệ blockchain, với hàng ngàn nút, thực sự có thể giúp ích.

Nếu chuỗi cung ứng nằm trên blockchain, đối thủ của một người không còn có thể đạt được mục nhập bất hợp pháp thông qua một nút hoặc một máy tính. Theo Neidig, thì họ sẽ phải gỡ toàn bộ mạng, điều này không dễ thực hiện. Chỉ cần nghĩ rằng Bitcoin đã kiên cường như thế nào trong 11 năm qua. Không ai có thể hack nó.

2. Không có kế hoạch chiến lược

Bộ Quốc phòng và các cơ quan an ninh khác của Hoa Kỳ dường như vẫn chưa có một chiến lược tích hợp rõ ràng để kết hợp blockchain vào hoạt động của họ, mặc dù các trường hợp sử dụng dường như đang xuất hiện từng phần.

Vào tháng 9, chẳng hạn, Bộ An ninh Nội địa đã trao 143.478 đô la cho công ty Danube Tech có trụ sở tại Vienna để phát triển các giải pháp bảo mật blockchain, bao gồm các tài liệu kỹ thuật số như hộ chiếu và thẻ xanh được sử dụng tại các cửa khẩu biên giới hoặc trong sân bay.

Nhưng theo những gì Markus Sabadello, Giám đốc điều hành của Danube Tech, nói với Cointelegraph, sẽ không quá xa để xem làm thế nào một tổ chức quân sự có thể cấp một danh tính kỹ thuật số cho tất cả các binh sĩ của mình để thiết lập thông tin của họ, bao gồm cả cấp bậc của họ. Các chỉ huy có thể gửi đơn đặt hàng thông qua mạng kỹ thuật số phi tập trung, và các binh sĩ có thể xác minh xem tin nhắn đến từ ai. Kẻ thù sẽ gặp khó khăn trong việc giả mạo danh tính giả, vì tất cả chúng đều được đăng ký trên một blockchain, và sẽ không có máy chủ trung tâm nào mà kẻ thù có thể hack.

Công nghệ chuỗi khối cũng có thể được sử dụng trong các lĩnh vực liên quan đến quân sự như đàm phán vũ khí, Rasmussen đề xuất:

Ứng dụng của One One đã được thảo luận là cái gọi là tính toán đa bên an toàn (MPC) có thể được kết hợp với blockchain để một số người có thể nhập thông tin trong khi giữ riêng tư đầu vào của họ. Điều này đang được thảo luận trong bối cảnh các thỏa thuận cắt giảm vũ khí và giám sát.

Tuy nhiên, tất cả đều không xảy ra đủ nhanh, theo quan điểm của Adams. Bạn có thể tham gia các hội nghị quốc phòng, và bạn nói về điều này, và bạn nhận được rất nhiều ánh mắt trống rỗng. Có, có những sáng kiến ​​blockchain quân sự trong các tác phẩm, nhưng tất cả họ đều là phi công, đang thử nghiệm, bị ướt mặt – không phản ứng tràn đầy năng lượng. Adams Adams tiếp tục:

Tôi không thấy sự rung cảm mạnh mẽ từ các nước NATO. Khi so sánh, Nga và Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã cho thấy họ có được điều này.

Một số quốc gia cũng đang phát triển trong lĩnh vực này.

3. Trung Quốc

Khảo sát cái nhìn sâu sắc toàn cầu Blockchain, Trung Quốc – nhiều hơn bất kỳ nước nào khác – sẽ sử dụng blockchain “chiến lược thay vì chiến thuật”, theo Paul Sin, tư vấn đối tác của tư vấn Deloitte. Hơn nữa, 34% số người Trung Quốc được hỏi trong cuộc khảo sát năm 2019 tin tưởng mạnh mẽ vào tiềm năng đột phá của blockchain, nhiều hơn hầu hết các quốc gia trong cuộc khảo sát.

Ở những nơi khác, các tuyên bố từ Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã gây ra một số lo ngại ở phương Tây. Trong một bài viết năm 2018 , PLA đã mô tả cách công nghệ đằng sau Bitcoin có thể có các ứng dụng quân sự, bao gồm cả trong hoạt động tình báo và bảo vệ dữ liệu vòng đời vũ khí khỏi các cuộc tấn công mạng.

Theo Jahara W. Matisek, trợ lý giáo sư nghiên cứu quân sự và chiến lược tại Học viện Không quân Hoa Kỳ, bài báo được viết cụ thể như một lời kêu gọi hành động. Ông đã trích dẫn trực tiếp PLA trong bài viết của mình trên tạp chí National Interest , cho biết, Nếu chúng ta không đề phòng theo nhịp độ của thời đại, chúng ta sẽ chịu sự kiểm soát ở mọi nơi.

PLA dường như nhận ra tầm quan trọng của năng lực công nghệ mới nổi này, nhưng Trung Quốc có được phép kiểm soát tương lai của chiến tranh thông tin không?

4. Nga

Cách đây hơn hai năm, dịch vụ tin tức Tass của Nga tuyên bố rằng công nghệ blockchain có thể sẽ sớm được đưa vào quân đội Nga, nhưng lưu ý:

Chúng ta nên thận trọng khi tiếp cận các công nghệ mới, nghiên cứu chúng một cách chi tiết vì chúng luôn mang theo không chỉ những lợi thế mới mà cũng có những rủi ro và mối đe dọa mới.

Năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ ra mắt một phòng thí nghiệm nghiên cứu mới để nghiên cứu làm thế nào blockchain có thể ngăn chặn các cuộc tấn công mạng. Adams hy vọng sẽ xây dựng các nền tảng dựa trên blockchain an toàn để làm cho việc che giấu dấu vết của các cuộc tấn công mạng và theo dõi những kẻ xâm nhập trực tuyến vào hệ thống của nó trở nên khó khăn hơn, theo Adams.

(Theo Cointelegraph)