Máy đào tiền điện tử
Chi tiết máy đào tiền điện tử tại nhà kết hợp nhiều GPU

Khai thác tiền điện tử có nhiều tiềm năng trở thành một ngành kinh doanh mang tính công nghiệp. Nhưng bất chấp việc khai thác ngày càng khó khăn và lợi nhuận giảm dần, trong một số trường hợp, nó vẫn có thể sinh lời cho những “thợ mỏ” nghiệp dư đồng thời giúp họ kiếm được tiền kĩ thuật số. Dưới đây là hướng dẫn về cách xây dựng máy đào tiền điện tử để bắt đầu cuộc chơi đào tiền điện tử.

I. Có quá muộn để bắt đầu với khai thác Crypto không?


Việc giảm vốn hóa thị trường của tiền điện tử so với mức cao nhất của năm ngoái, chắc chắn đã ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của việc khai thác tiền điện tử. Đó là một thực tế của thị trường nhưng vẫn còn có một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả của việc khai thác như giá điện, quy định, giá phần cứng, và thậm chí khí hậu.

Xây dựng máy đào tiền điện tử cần những gì và với bao nhiêu tiền?
Việc giảm vốn hóa thị trường của tiền điện tử so với mức cao nhất của năm ngoái, chắc chắn đã ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của việc khai thác tiền điện tử.

Có một số altcoins mà các nhà phát triển tiếp tục đấu tranh để duy trì những chiếc máy đào của mình. Có nhiều quốc gia có chi phí khai thác tương đối thấp – ở một số nơi của Nga.

Đối với nhiều người đam mê việc đào tiền điện tử trên khắp thế giới thì việc khai thác tại nhà vẫn giúp giữ chi phí ở mức thấp. Nhiều người trong số họ vẫn có thể hỗ trợ chi tiêu trong  gia đình mà không cần lượng quá lớn về doanh thu và lợi nhuận.

II. Thiết lập máy đào tại nhà kết hợp nhiều GPU (card màn hình)

Để phục vụ cho cộng tiền điện tử, Decenter, một nền tảng phổ biến của Nga được hỗ trợ bởi các chuyên gia, nhà phát triển và nhà đầu tư, đã trả lời nhiều câu hỏi được yêu cầu bởi những người đam mê tiền điện tử.

Thiết lập máy đào tại nhà kết hợp nhiều GPU
Để phục vụ cho cộng tiền điện tử, Decenter, một nền tảng phổ biến của Nga được hỗ trợ bởi các chuyên gia

Gần đây, Decenter đã đăng tải một hướng dẫn để xây dựng các máy khai thác bao gồm các bước cơ bản để trở thành một thợ đào nghiệp dư. Bài báo đã giúp các thợ mỏ giảm thiểu các chi phí không cần thiết và giúp họ thực hiện các lựa chọn tối ưu tới từng đồng.

III. Chi tiết máy đào tiền điện tử tại nhà kết hợp nhiều GPU

1. Vỏ máy

Các chuyên gia tại Decenter khuyên bạn nên chọn một tấm nhôm. Đây là một kim loại cứng hơn so với gỗ, nó không dễ cháy và là  dẫn điện tốt tạo ra một hiệu suất lớn cho dàn máy.

2. Bo mạch chủ (mainboard)

Mainboard có thể hỗ trợ từ 4 đến 8 card màn hình, nghĩa là nó phải có ít nhất 4 cổng PCI-E. Một số bo mạch chủ phổ biến nhất hiện nay sử dụng chipset P45, P43 và P35 – ví dụ như Gigabyte GA-EP35-DS3L và Asus P5Q Deluxe. Một lựa chọn không tốn kém là Gigabyte GA-Z270P-D3 dựa trên nền tảng Z270, có thể sử dụng lên tới 6 card màn hình  và chi phí ít hơn 100 đô la. Gigabyte GA-970A-DS3P là một lựa chọn tốt cho người hâm mộ AMD, nhưng nó chỉ hỗ trợ 5 card màn hình.

Máy đào tiền điện tử
Chi tiết máy đào tiền điện tử tại nhà kết hợp nhiều GPU

3. Bộ xử lý 

Một cấu hình cơ bản của Intel sử dụng chip Z270 có thể được lắp ráp với bộ xử lý Celeron G3900 (G3930) (~ $ 40) và CPU Core 2 Duo E7300 cho các máy P45, P43, P35 (~ $ 15). Athlon X3 445 phù hợp với nền tảng AMD với chipset 970A (~ $ 10). Các bộ vi xử lý đa lõi, như CPU Intel Core i3, i5, i7 cho các nền tảng chipset Z270  là vô cùng hiệu quả cho việc đào tiền điện tử.

4. RAM 

Số lượng đánh bại chất lượng vì hiệu năng của máy lại không phụ thuộc nhiều vào thế hệ hoặc giá cả. Việc có tối thiểu 4GB là cần thiết. Loại phổ biến nhất hiện nay là DDR3, giá rẻ khoảng 5 USD / gigabyte. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo mainboard có hỗ trợ dòng Ram này do một số main đời mới đã cắt bỏ thế hệ cũ. Thế hệ RAM mới nhất, DDR4 đắt hơn ~ 40 – 50 đô la cho một thanh 4GB.

5. Ổ cứng lưu trữ

Năng suất (hash power) của máy đào không thực sự bị ảnh hưởng bởi kích thước và tốc độ của thiết bị lưu trữ. Hệ thống sử dụng ổ cứng để thỉnh thoảng ghi lại các bản ghi. Bất kỳ ổ cứng nào có dung lượng 50GB sẽ là đủ. Mua một ổ SSD không phải lựa chọn hay mà thay vào đó có thể mua ở HDD cũ với giá rẻ nhất chỉ khoảng  $ 10− $ 15 trên thị trường . Hãy kiểm tra xem ổ có bị bad trước khi mua nhé.

Chi tiết máy đào tiền điện tử tại nhà kết hợp nhiều GPU
Bạn sẽ có nhiều lựa chọn cho máy đào tiền điện tử

6. Nguồn điện

Thiết bị phải được chứng nhận 80 Plus, chỉ số thể hiện hiệu suất nguồn cao. Nguồn cung cấp điện thường được đánh giá  các mức Plus, Plus Bronze, Plus Silver, Plus Gold và Plus Platinum và giá của chúng phụ thuộc vào tùy từng phân khúc cao hay thấp. Bronze và Gold được coi là mức tối ưu cho mục đích khai thác. Nguồn cung cấp năng lượng của Aerocool KCAS được lùng sục nhiều trên thị trường và giá trung bình của hnó vào khoảng 45 đô la cho bộ nguồn 600W. Các thiết bị Corsair là nguồn cung cấp năng lượng phân khúc Plus Gold phổ biến nhất và chúng có giá từ $100 cho loại 750W.

7. Card màn hình hay GPU 

Đây là thành phần quan trọng nhất của một máy đào tiền điện tử.

Một số card đồ họa phổ biến nhất hiện được sử dụng trong các máy đào là Nvidia GTX 1050 Ti (15−16 Mhash / s, 190 Sol / s, $ 180− $ 210), GTX 1060 6GB (20−22 Mhash / s, 310 Sol / s, $ 350− $ 400), GTX 1070 (32 Mhash / s, 470 Sol / s, $ 550− $ 600), GTX 1080 Ti (50 Mhash / s, 750 Sol / s, $ 900− $ 1,000), và trong số các sản phẩm AMD  thì có  RX560 ( 14−15 Mhash / s, 120−130 Sol / s, $ 150− $ 180), RX580 (30−31 Mhash / s, 290 Sol / s, $ 380− $ 400), Vega 64 (43 Mhash / s, 400 Sol / s , $ 850− $ 1000).

IV. Kết luận

Trên đây là bài viết “Xây dựng máy đào tiền điện tử cần những gì và với bao nhiêu tiền?” Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn xây dựng được cho mình một chiếc máy đào tiền điện tử và có những lựa chọn thích hợp về chiếc máy đào tiền điện tử của bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Theo Skybit