Cboe đã áp dụng việc niêm yết Bitcoin ETF đầu tiên ở Mỹ

Nhà điều hành thị trường chứng khoán Cboe đã đệ trình đề xuất lên SEC để họ có thể niêm yết và giao dịch cổ phiếu trong VanEck Bitcoin Trust và niêm yết Bitcoin ETF đầu tiên ở Mỹ.

Vào những ngày cuối năm 2020, công ty đầu tư VanEck đã nộp đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) để thành lập VanEck Bitcoin Trust, một quỹ giao dịch trao đổi (ETF).

Nhà điều hành thị trường chứng khoán Cboe BZX Exchange hiện cũng đã đệ trình đề xuất lên SEC để niêm yết và giao dịch cổ phiếu trong quỹ ủy thác đó. Hồ sơ có nội dung “được xây dựng dựa trên hồ sơ S-1 trước đó của VanEck” và “đại diện cho các bước tiếp theo trong việc đưa Bitcoin ETF đầu tiên của Hoa Kỳ ra thị trường.”

Thay đổi quy tắc được đề xuất sẽ “niêm yết và giao dịch cổ phiếu của VanEck Bitcoin Trust … theo Quy tắc BZX 14.11 (e) (4), nguyên tắc Cổ phiếu ủy thác dựa trên hàng hóa.” Và theo quy tắc, cổ phiếu sẽ có thể đổi thành Bitcoin.

Cameron và Tyler Winklevoss, những người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, lần đầu tiên đề xuất một Bitcoin ETF vào tháng 6 năm 2016. SEC đã từ chối đề xuất này ngay sau đó. Kể từ đó, một số công ty, bao gồm VanEck và Cboe, đã đệ trình đề xuất lên cơ quan quản lý, nhưng họ cũng đã bị từ chối hoặc phải rút lại đơn đề xuất.

ETF là một quỹ đầu tư giao dịch giống như cổ phiếu, có nghĩa là mọi người có thể mua hoặc bán nó miễn là thị trường mở.

ETF Bitcoin theo dõi giá Bitcoin, cho phép các nhà đầu tư quan tâm đến tiền điện tử, nhưng luôn phải cảnh giác với việc nắm giữ, tiếp xúc với tài sản. 

ETF Bitcoin theo dõi giá Bitcoin, cho phép các nhà đầu tư quan tâm đến tiền điện tử, nhưng cảnh giác với việc nắm giữ nó
ETF Bitcoin theo dõi giá Bitcoin, cho phép các nhà đầu tư quan tâm đến tiền điện tử, nhưng cảnh giác với việc nắm giữ nó .

Nhìn chung, Bitcoin ETF sẽ là một công cụ đầu tư dễ tiếp cận hơn, không giống như Grayscale Bitcoin Trust, chỉ mở cho các nhà đầu tư được công nhận, yêu cầu khoản đầu tư tối thiểu là 25.000 đô la và không cho phép người mua giao dịch cổ phiếu của họ trong sáu tháng.

Trong khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ vẫn chưa phê duyệt ETF, thì bối cảnh của quy định đang thay đổi. Tháng trước, Canada đã trở thành quốc gia Bắc Mỹ đầu tiên chào đón Bitcoin ETF, phê duyệt các quỹ Purpose và Evolve liên tiếp một cách nhanh chóng.

Một nhà phân tích của Bloomberg nói rằng, sau khi đạt được khối lượng giao dịch 165 triệu đô la trong ngày đầu tiên, sự ra mắt của Purpose “được cho là lần ra mắt ETF thành công nhất mọi thời đại.” Mỹ là một thị trường lớn hơn nhiều so với Canada, cho thấy lý do tại sao Cboe và VanEck tiếp tục thúc đẩy các đề xuất.

Người phát ngôn của Cboe cho biết, “Cboe tin rằng việc phê duyệt quỹ Bitcoin ETF có thể cung cấp cho các nhà đầu tư quyền tiếp cận với Bitcoin thông qua một phương tiện minh bạch, được quản lý”.

Đọc thêm:

Biên tập bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.