Đồng đô la nhích cao hơn; Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ là trọng tâm
Đồng đô la nhích cao hơn; Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ là trọng tâm

Đồng đô la tăng cao hơn vào đầu phiên giao dịch tại châu Âu hôm thứ Năm, được hỗ trợ bởi tình trạng trú ẩn an toàn của nó khi những lo ngại về tác động của coronavirus vẫn còn.

Vào lúc 3:05 sáng ET (08:05 GMT), chỉ số Dollar Index, đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), đã tăng 0,2% ở mức 92,517, nhưng chỉ cao hơn mức thấp của tháng là 92,169. Tỷ giá EUR/USD giảm 0,1% xuống 1,1842, USD/JPY tăng 0,1% lên 103,89, trong khi AUD/USD nhạy cảm với rủi ro giảm 0,3% xuống 0,7286.

Các nhà giao dịch đang phải cân bằng giữa hai lực lượng cạnh tranh tác động đến đồng đô la, một giá thầu an toàn hỗ trợ nó và ý tưởng nới lỏng tiền tệ bổ sung để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi coronavirus, vốn đang đè nặng lên đồng bạc xanh.

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, số người chết vì Covid-19 ở Hoa Kỳ đã vượt 250.000 người vào thứ Tư, với số lượng người nhập viện vì virus này đã tăng trên 78.000 người, cao nhất từ ​​trước đến nay trong một ngày trong đại dịch.

Điều này đã dẫn đến những hạn chế hơn nữa trên khắp đất nước, ví dụ như Thành phố New York, đóng cửa các trường học từ thứ Năm và chuyển sang học hoàn toàn online.

Tác động có thể xảy ra của những hạn chế mới này, cùng với sự thiếu tiến bộ trong dự luật kích thích tài chính, đang thúc đẩy dự đoán Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải mở rộng chiến dịch mua tài sản tại một cuộc họp chính sách vào tháng 12.

Trong khi đó, con số thất nghiệp hàng tuần sẽ được theo dõi chặt chẽ vào cuối ngày thứ Năm để có hướng dẫn về các động thái tiếp theo của Fed.

Điều đó nói rằng, đồng euro cũng không phải là một vị trí tuyệt vời. Các bộ phận lớn của nền kinh tế khu vực đồng euro đang phải đóng cửa để chống lại sự gia tăng gần đây trong các trường hợp Covid-19, trong khi các nhà lãnh đạo EU phân vân về khả năng phân tán các quỹ hiện có để hỗ trợ khu vực.

Ngoài ra, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde xuất hiện tại phiên điều trần của Ủy ban Nghị viện Châu Âu ở Frankfurt vào cuối ngày thứ Năm.

Trong một diễn biến khác, GBP/USD giảm 0,4% xuống 1,3220 sau khi tờ The Times đưa tin các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ yêu cầu Ủy ban châu Âu công bố kế hoạch không có thỏa thuận khi thời hạn cuối năm cho một thỏa thuận thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu sắp đến.

Nhà phân tích Francesco Pesole của ING cho biết, trong khi ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng hai bên sẽ đi đến một thỏa thuận, “thời gian kỹ thuật để phê chuẩn ở EU và Anh đang bị thu hẹp một cách nguy hiểm”.

Tỷ giá USD/TRY giảm 0,2% xuống 7,6914, trước cuộc họp mới nhất của ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ. 

Thống đốc ngân hàng trung ương mới của Thổ Nhĩ Kỳ, Naci Agbal, dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất repo quan trọng trong một tuần lên ít nhất 450 điểm cơ bản với sự chúc phúc của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Một kết quả đáng thất vọng có thể khiến đồng lira quay cuồng một lần nữa. Sau đó cũng sẽ có một cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương ở Nam Phi.

Trong một diễn biến khác qua đêm, ngân hàng trung ương Indonesia đã bất ngờ cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục.

Biên tập bởi TimeBit/Investing

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.